Chữa trị bệnh trĩ với bài tập Yoga

Tại Việt Nam, số lượng người thành thị mắc bệnh trĩ vào khoảng 70% tổng số bệnh nhân. Cách chữa trị bệnh trĩ cũng ngày càng đa dạng, trong đó tập yoga hỗ trợ điều trị bệnh được sử dụng vào khoảng 5-10%.

 

Chữa trị bệnh trĩ đơn giản

Bệnh trĩ ngày càng trở nên phổ biến

Chữa trị bệnh trĩ đòi hỏi người bệnh phải tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, kèm theo đó cần xây dựng một chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi khoa học. Việc kết hợp uống thuốc và tập luyện Yoga chính là cách giúp người mắc bệnh trĩ nhanh chóng hồi phục và có thể hoàn toàn ngăn ngừa bệnh tái phả sau này.

Có rất nhiều bài tập Yoga  được sử dụng tập luyện trong quá trình chữa trị bệnh trĩ,  “Tư thế cái kìm” sau đây là một trong những bài phổ biến , được nhiều người bệnh áp dụng.

Thực hành “Tư thế cái kìm” chữa trị bệnh trĩ:

Bước 1: Ngồi trên tấm thảm trải thẳng ( sàn nhà, mặt đất…) , duỗi thẳng hai chân ra phía trước,  đổng thòi đặt hai gót chân chạm đất, mũi chân hướng lên phía trên, thả lỏng cơ thể.

chữa trị bệnh trĩ với các bài tập đơn giản

Bệnh nhân ngồi duỗi thẳng chân

Bước 2: Hai cánh tay từ từ đưa lên cao, cố gắng đưa cao hết múc có thể. Duối cơ thể tự nhiên theo  hướng vươn cao đó.

Bước 3: Hít thật sâu rồi từ từ thở ra, kết hợp với cúi xuống một cách từ từ, nhẹ nhàng. Khi cuối xuống nên hóp bụng lại, càng sâu càng tốt.  Nắm lấy hai bàn chân ( ngang tầm ngón chân).

Chữa trị bệnh trĩ hiệu quả

Sau đó cúi người xuống từ từ

Với điểm tựa từ các ngón chân, cố gắng cúi người về phía trước, làm sao đầu và trán cúi càng thấp càng ốt. Giữ nguyên từ thế từ 3-5 phút.

Bước 4: Thả lỏng phần bụng, thở sâu, chậm, từ từ đưa hai tay lên cao rồi trở về từ thế ban đầu.

Điều quan trọng của tư thế này là giữ cho cẳng chân và kheo chân sao cho thật thẳng, tập trung hơi thở từ vùng bụng. Có thể thời gian đầu rất khó khăn nhưng bạn nên kiên trì tập luyện dù đã chữa trị bệnh trĩ khỏi hoàn toàn. Tư thế cái kìm này không những mang lại sự mềm mãi, dẻo dai cho cột sống, giải tóa những ứ tắc mà còn rát có lợi cho các cơ quan sinh dục, cơ quan vùng bụng. Nhớ đó, tụy, thận, bóng đái…được kích thích, máu dễ dàng lưu thông khắp cơ thể, từ đó hỗ trợ rất nhiều đối với việc chữa trị bệnh trĩ cho bệnh nhân.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>