Chữa trị bệnh trĩ với dược liệu quanh nhà

Có khoảng 55% người dân Việt mắc bệnh trĩ. Trong số đó, có tới phân nửa người bệnh chữa trị bệnh trĩ từ chính các loại thảo dược quen thuộc quanh nhà.

 

Cách chữa trị bệnh trĩ 1

Hoa mào gà là một trong những dược liệu chữa trị bệnh trĩ hiệu quả

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khó nói, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh, Bệnh xảy ra khi vùng tĩnh mạch xung quanh hậu môn phải chịu những áp lực nặng nề, thường xuyên, lâu ngày dần hình thành các búi trĩ và khi bị nặng có thể sa ra ngoài hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do lối sống thiếu lành mạnh, không khoa học, chế độ ăn uống thất thường của người bệnh, Hiện nay, chữa trị bệnh trĩ cùng trở nên đơn giản hơn nhờ khoa học kỹ thuật phát triển. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người mắc bệnh tin dùng các bài thuốc Đông y cổ truyền cũng như sử dụng các loại thảo dược, thiên nhiên thân quen để điều trị bệnh.

Sử dụng cây mào gà

Mào gà là loài cây thuộc họ của rau dền. Thân cây cao khoảng 60-90cm, thuộc thân thảo, thẳng nhắn, đứng, phân nhánh. Đây là cây mào gà phiến hình trái xoan hoặc ngọn giáo nhọn. Hoa của cây có màu đỏ, vàng hoặc trắng. Cuộng thì khá ngắn. Quả mào gà thường có hình trái xoan.

Các thầy thuốc Đông y thường dùng hoa mào gà để chế biến thành các vị thuốc khác nhau, dùng chữa bệnh rất hiệu quả. Để điều trị bệnh trĩ, có thể lấy hoa mào gà phơi khô rồi đem tán bột thật mìn. Dùng hàng ngày, mỗi ngày lấy khoảng 5g pha với nước tra uống ấm, từ 3-5 lần/ngày.

Cây thiên lý

Cách chữa trị bệnh trĩ 2

Giã lọc lấy nước cốt của lá thiên lý cùng muối trắng có thể cho bệnh nhân bị trĩ uống

Bài thuốc chữa trị bệnh trĩ này đặc biệt phù hợp với trường hợp người bệnh bị trĩ do bị nóng trong người, uống quá nhiều bia rượu. Triệu trứng trong trường hợp này thường là đi ngoài có lẫn máu, hậu môn có cảm giác ngứa rát.

Bạn hãy lấy một nắm to lá thiên lý ( khoảng 100g) và một chút muối ăn hàng ngày. Chọn lá thiên lý non, thêm vài lá bánh tẻ rồi đem rửa sạch. Cho vào cối giả nhỏ thì cho muối vào. Sau đó, đổ khoảng 300ml nước ấm để lọc lấy nước cốt qua vải gạc. Người bệnh dùng nước cốt này tẩm bông rồi đắp vào chỗ bị trĩ ( đã được rửa sạch trước đó), có thể băng vào như đóng khố. Khoảng 2-3 tiếng sau bạn nên uống cùng 3 bát nước lá thiên lý còn ấm.

Bài thuốc này, bạn nên dùng mỗi ngày, liên tục từ 4-5 ngày, nếu mức độ trĩ nhẹ thì có thể khỏi ngay lập tức. Nên dùng loại lá tươi, không nên nấu lá chín. Bệnh nhân mà thuộc cơ thể hàn thì không được phép uống nước lá.

Đu đủ xanh

Chữa trị bệnh trĩ với dược liệu quanh nhà 3

Đu đủ xanh có công dụng chữa bệnh trĩ hiệu quả

Lấy quả đu đủ xanh bổ làm 2 rồi buộc úp chúng vào mỗi bên cẳng chân (để phần cuống quay lên trên) và giữ từ 7-8 tiếng ( nên dùng khi chuẩn bị đi ngủ). Cách này sẽ giúp mạch máu của phần búi trĩ co thắt lại, tương tự với việc bôi thuốc co mạch.

Phương pháp này áp dụng tới khi người bệnh thấy búi trĩ biến mất thì ngừng sử dụng. Lưu ý, nên chọn đu đủ xanh còn tươi và có nhiều nhựa.

Một số bài thuốc chữa trị bệnh trĩ trên có thể áp dụng trong giai đoạn đầu, bệnh còn khá nhẹ. Trong trường hợp bệnh nặng, kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác thì nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Thêm vào đó, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi họp lý, khoa học.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>