Chữa viêm xoang nên “kiêng” gì

ANTĐ – Những người bị viêm xoang hẳn là khó chịu khi lớp chất nhờn ở vùng xoang mũi đáng lẽ để làm ấm, ẩm và lọc không khí thì bị tắc nghẽn, đình trệ và nhiễm trùng. Có một số nguyên nhân gây ra các bệnh viêm xoang mãn tính: Tiêu thụ quá nhiều sữa (phô mai, sữa, kem, sữa chua), dị ứng với môi trường, kích thích do thuốc lá, dị ứng thức ăn, nhiễm trùng nha khoa, nhiễm nấm trong khoang xoang, cảm lạnh và các triệu chứng cúm…

Phương pháp điều trị tiêu biểu đối với viêm xoang có thể là thuốc kháng sinh theo đơn, corticoid, thuốc chống viêm và trong một số trường hợp cần phẫu thuật. Trong thực tế có những phương pháp tự nhiên có thể giúp giảm sưng và tăng tốc độ phục hồi, cụ thể là:

Chế độ ăn uống: Để tránh hiện tượng mũi đặc, hãy “kiêng” các loại thực phẩm như bột mì, trứng, sôcôla, thức ăn nhiều dầu mỡ, đường và các sản phẩm từ sữa. Trong quá trình điều trị, cần ăn uống điều độ, chú trọng tới các thành phần như ngũ cốc, đậu, rau luộc, súp, uống nhiều nước tinh khiết. Tăng cường hạt tiêu, tỏi, hành tây có trong súp và thức ăn cũng giúp hòa tan và loại bỏ chất nhầy dư thừa.

Rửa mũi bằng nước muối ấm: Hòa tan một thìa muối vào 2 cốc nước ấm rồi cho vào một chiếc ấm. Đứng trước bồn rửa, đặt đầu vòi ấm vào một lỗ mũi. Nghiêng đầu sang một bên và rót sao cho nước chảy ra ngoài qua lỗ mũi bên kia. Cẩn thận không trở mình ngay lập tức để cho nước chảy xuống cổ họng. Từ từ lặp lại với lỗ mũi còn lại.

Giấm táo: Nếu thấy dấu hiệu đầu tiên của viêm xoang hãy nghĩ đến giấm chua làm từ nước táo ép. Cho 1 thìa nước giấm táo vào 150ml nước, thêm một thìa mật ong nguyên chất và uống 3 lần một ngày trong 5 ngày. Giấm táo giúp chất nhầy tắc nghẽn loãng ra nên có thể loại bỏ dễ dàng hơn.

Yên Vũ (Theo Care2)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>