Chuẩn đoán sai lầm về triệu chứng bệnh cao huyết áp

Những người cao huyết áp hay tăng huyết áp thường có quan niệm sai lầm là người mắc bệnh sẽ có triệu chứng như căng thẳng, đổ mồ hôi, khó ngủ hoặc đỏ bừng mặt.  Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh cao huyết áp thường không rõ ràng.  Tất cả mọi người cần phải biết về nguy cơ cao huyết áo của họ và ngăn ngừa bệnh kịp thời.

Dưới đây là một số quan niệm không chính xác về triệu chứng  bệnh cao huyết áp

Về triệu chứng đau đầu

Bằng chứng cho thấy rằng cao huyết áp không gây đau đầu, ngoại trừ trường hợp huyết áp tăng quá cao (huyết tâm thu lớn hơn 180 hoặc tâm trương lớn hơn 110).

dau dau do cao huyet ap

Đau đầu không phải là triệu chứng phổ biến của bệnh cao huyết áp

Trong những năm 1900, người ta cho rằng cơn đau đầu phổ biến hơn ở những người có huyết áp cao. Tuy nhiên, những nhà khoa học không ủng hộ quan điểm này. Theo một nghiên cứu, những người có huyết áp cao đau đầu ít hơn so với người không mắc bệnh. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology, 40% người bị cao huyết áp tâm thu ít có khả năng bị đau đầu hơn so với những người có huyết áp ổn định.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra được phép đo lường khác gọi là áp lực mạch, đó là sự thay đổi huyết áp khi tim co lại. Áp lực mạch được tính bằng cách lấy số huyết áp tâm thu trừ đi số huyết áp tâm trương. 50% người có áp lực mạch cao hơn thì đau đầu ít hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng áp lực mạch càng cao thì thành mạch bị xơ cứng và tổn thương càng nhiều. Nếu các dây thần kinh hoạt động không chính xác, người bệnh sẽ ít cảm thấy đau. Do đó, đau đầu ít hay nhiều không ảnh hưởng đến các chỉ số cao huyết áp của bạn. Thay vào đó, hãy đến gặp bác sỹ để có thể biết chính xác chỉ số huyết áp của bạn.

Triệu chứng chảy máu cam

Chảy máu cam không thật sự  là một triệu chứng bệnh cao huyết áp. Trong một nghiên cứu, 17% số người được điều trị cao huyết áp ở bệnh viện có triệu chứng chảy máu cam. Tuy nhiên, 83% báo cáo không có triệu chứng như vậy. Mặc dù cũng có lưu ý rằng một số người trong giai đoạn đầu của bệnh có thể chảy máu cam nhiều hơn bình thường, nhưng cũng có thể không có triệu chứng này.

chay mau cam do cao huyet ap

Chỉ 17% trường hợp cao huyết áp có triệu chứng chảy máu cam

Nếu bị chảy máu cam thường xuyên (nhiều hơn 1 lần/ tuần) hoặc chảy liên tục, bạn nên đến gặp bác sỹ. Chảy máu cam có thể gây ra bởi nhiều yếu tố, mà phổ biến nhất là do không khí khô. Niêm mạc của mũi chứa nhiều mạch máu nhỏ có thể dễ chảy máu. Với khí hậu nóng như miền Tây Nam sa mạc hoặc với không khí trong nhà được làm nóng, màng mũi có thể bị khô và làm cho mũi dễ chảy máu. Các nguyên nhân khác có thể là do hỉ mũi của bạn, do tình trạng sức khỏe như dị ứng, cảm lạnh, viêm xoang hoặc tác dụng phụ của một số thuốc chống đông máu như warfarin (Conmadin ®) hoặc aspirin.

Các triệu chứng khác

Bạn không nên tự chuẩn đoán cao huyết áp qua các triệu chứng. Chuẩn đoán chỉ nên được thực hiện bởi chuyên viên y tế. Một loạt các triệu chứng có thể gián tiếp liên quan đến cao huyết áp nhưng lại không gây ra bởi cao huyết áp, chẳng hạn như:

– Vết máu trong mắt

Vết máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc là phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiếu đường hoặc huyết áp cao.  Xuất huyết kết mạc mắt không liên quan đến huyết áp cao. Tuy nhiên, bác sỹ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương dây thần kinh thị giác do không được điều trị cao huyết áp.

– Mặt đỏ bừng

Mặt đỏ bừng xảy ra khi mạch máu ở mặt giãn ra. Màu đỏ, rát mặt có thể xảy ra do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời tiết lạnh, thức ăn cay, gió, đồ uống nóng và các sản phẩm chăm sóc da. Mặt đỏ bừng cũng có thể xảy ra do cảm xúc căng thẳng, tiếp xúc với nhiệt hoặc nước nóng, uống rượu và tập thể dục, tất cả đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Huyết áp của bạn có thể cao hơn bình thường khi mặt đỏ bừng, nhưng cao huyết áp lại không phải nguyên nhân gây ra triệu chứng mặt đỏ bừng.

chong mat do cao huyet ap

Cao huyết áp có thể gây chóng mặt

– Chóng mặt

Mặc dù không phải do cao huyết áp, nhưng chóng mặt có thể là một tác dụng phụ của một số thuốc cao huyết áp. Tuy nhiên, không thể xem thường triệu chứng này, đặc biện khi bạn thấy chóng mặt xảy ra đột ngột. Chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng hoặc khó khăn khi đi lại là tất cả các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Cao huyết áp là một trong những nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ. 

 D.P

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Điều trị cao huyết áp từ “bếp ăn”

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>