Chuẩn đoán và điều trị viêm phế quản

Viêm phế quản là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp có 2 dạng là viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mãn tính. Việc chuẩn đoán và điều trị viêm phế quảntrong hai trường hợp có sự khác biệt.

Làm thế nào để chuẩn đoán viêm phế quản ?

Kiểm tra thường không cần thiết trong trường hợp viêm phế quản cấp tính. Bệnh thường dễ dàng phát hiện thông qua mô tả của người bệnh với các triệu chứng và khám lâm sàng. Bác sỹ sẽ chỉ cần sử dụng một ống nghe để nghe cho âm thanh trong đường hô hấp trên phổi.

chuan doan va dieu tri viem phe quan

Bác sĩ nghe nhịp thở để chuẩn đoán bệnh

Trong trường hợp viêm phế quản mãn tính, bác sỹ có thể chụp X-quang ngực để kiểm tra mức độ tổn thương của phổi, cũng như xét nghiệm chức năng phổi. Mức độ oxy trong máu cũng có thể được kiểm tra với một bộ phận cảm biến nhỏ được kẹp trên ngón tay người bệnh.

Phương pháp điều trị cho viêm phế quản?

Điều trị thông thường đối vớibệnh viêm phế quản cấp tính có thể bao gồm các biện pháp đơn giản như việc nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước, tránh hút thuốc và khói, uống thuốc giãn phế quản hoặc xi-rô ho. Trong một số trường hợp viêm phế quản mãn tính, uống đường steroid để giảm viêm và/hoặc bổ sung oxy có thể là cần thiết.

Những người khỏe mạnh mắc viêm phiêm quản có phổi bình thường và không có vấn đề sức khỏe mãn tính, thuốc kháng sinh thường không cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây bệnh là do virus thì kháng sinh sẽ không có hiệu quả. Viêm phế quản thường đi kèm với ho, đây là cách cơ thể loại bỏ các chất nhày. Tuy nhiên nếu ho gây khó chịu cho người bệnh, họ có thể nhờ bác sỹ kê toa thuốc giảm ho. Người bệnh cũng có thể sử dụng aspirin hoặc acetaminophen khi bị cảm lạnh và uống nhiều chất lỏng. Không dùng aspirin cho trẻ từ 18 tuổi trở xuống vì sự gia tăng nguy cơ hội chứng Reye.

chuan doan va dieu tri viem phe quan

Tiêm vắc xin phòng cúm

Nếu người bệnh mắc viêm phế quản mãn tính, phổi của họ rất dễ bị nhiễm trùng. Nên tiêm phòng cúm hàng năm cũng như chủng ngừa viêm phổi. Một liều vắcxin viêm phổi sẽ bảo vệ người bệnh cho đến khi 65 tuổi trừ khi người bệnh có một vấn đề y tế khác. Sau 65 tuổi, người bệnh có thể cần tiêm lại.

Nếu mắcbệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), người bệnh có thể được bác sỹ khuyên dùng thêm thuốc giãn phế quản kháng cholinergic, thuốc tạm thời làm giãn hẹp đường hô hấp của phổi, hoặc steroid để giảm viêm trong đường hô hấp. Bỏ hút thuốc là điều quan trọng nhất và hiệu quả nhất cho viêm phế quản mãn tính và bệnh COPD.

Trong trường hợp bệnh viêm phế quản mãn tính trở nên nghiêm trọng, khả năng chuyển oxy từ phổi vào trong máu giảm đáng kể. Nếu sử dụng một bình oxy tại nhà, hãy chắc chắn rằng không để lộ bộ máy lửa, vật liệu dễ cháy (rượu và thuốc xịt xịt chẳng hạn), hoặc các nguồn nhiệt trực tiếp, chẳng hạn như máy sấy tóc hoặc máy tản nhiệt.

Nếu hút thuốc, bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân bỏ thuốc lá. Các nghiên cứu cho thấy những người bỏ thói quen ngay cả trong giai đoạn phát triển của viêm phế quản mãn tính và COPD không chỉ có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà còn làm tăng tuổi thọ.

Phục hồi chức năng đôi khi được quy định đối với viêm phế quản mãn tính. Khi phục hồi chức năng, người bệnh sẽ được hướng dẫn cách làm thế nào để cải thiện triệu chứng và các bài tập thở có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh.

chuan doan va dieu tri viem phe quan

Bổ sung nhiều nước hoa quả tốt cho người viêm phế quản

Biện pháp điều trị viêm phế quản tại nhà.

Đối với viêm phế quản cấp:

Trong giai đoạn cấp tính của viêm phế quản, khi người bệnh đang sốt, khó thở, hoặc thở khò khè, khi đang ở nhà nên giữ ấm và uống nhiều nước. Người bệnh không nhất thiết cần phải nằm trên giường. Xem xét sử dụng vaporizer, hoặc cố gắng hít hơi nước qua một bể chứa đầy nước nóng.

Đối với viêm phế quản mãn tính:

Nếu mắc viêm phế quản mãn tính, người bệnh nên tránh tiếp xúc với sơn hoặc khói, bụi, và những người đang bị cảm lạnh. Có thể sử dụng vaporizer hoặc hít hơi trên một chậu rửa đầy nước nóng hoặc tắm nước nóng. Nếu đang có thói quen hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>