Chức năng giải độc của gan

Chức năng giải độc của gan chiếm một vai trò cực kỳ quan trọng. Thông thường, sau khi nuốt thức ăn, dạ dày và ruột sẽ hấp thụ những chất dinh dưỡng vào máu. Cuối cùng, qua sự tuần hoàn của máu, các chất dinh dưỡng sẽ chuyển đến gan và tiến hành phân hóa tổ hợp.

Chức năng giải độc của gan

Hút thuốc cũng rất hại cho gan

Tuy nhiên, ngày nay thực phẩm đã không còn sạch như trước nữa, rất nhiều loại thực phẩm được bảo quản bằng chất hóa học. Đó là những thực phẩm cực kỳ độc hại đối với cơ thể. Ngay cả nước uống cũng chứa vô số những sinh vật có hại. Ngoài ra, sự ô nhiễm không khí cũng gây ra mối hiểm họa chung cho toàn xã hội.

Mọi người đều biết rằng, để tồn tại không ai là không cần đến nước, không khí và thực phẩm. Nhưng những nhân tố quan trọng này cũng đang ngày càng gây hại nghiêm trọng đến cơ thể con người. Những chất độc hại trên cùng với các chất dinh dưỡng đều sẽ thẩm thấu vào máu, từ đó chuyển sang gan, để nó thực hiện chức năng giải độc.

Chức năng giải độc của gan

Uống rượu nhiều làm chức năng gan suy giảm

Các chất độc có hại có lúc lại xuất hiện từ bên trong cơ thể, quá trình trao đổi chất sẽ sản sinh ra những vật chất có hại dạng như amoniac, và những chất này đều phải lọc qua gan để thực hiện quá trình giải độc. Ngoài ra nếu trong cơ thể, hocmon tiết ra quá nhiều hoặc quá ít cũng có thể gây ra những bệnh khác nhau. Khi hocmon tiết ra quá ít, gan có thể thúc đẩy quá trình điều tiết hocmon. Ngược lại, khi hocmon tiết ra quá nhiều thì gan lại phải thực hiện quá trình phân giải giúp hocmon đạt được sự cân bằng.

Khi thực hiện xong quá trình giải độc, gan sẽ biến những chất có hại thành những chất vô hại, làm cho nó dễ dàng hòa tan vào nước, bài tiết ra ngoài qua đường tiểu tiện hoặc đại tiện.

Chức năng giải độc của gan

Hạn chế dùng chất kích thích để chức năng giải độc của gan đạt công hiệu tối đa

Gan vốn có chức năng lọc và loại bỏ những độc tố trong cơ thể. Tuy nhiên do chức năng trao đổi chất quá mạnh nên gan không thể lọc hết được nên các chất có hại sẽ lưu lại trong cơ thể, làm nảy sinh các loại bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>