Chứng đau đầu do căng cơ

Đau đầu do căng cơ là một trong những chứng đau đầu thường gặp nhất, bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Đau đầu căng cơ là người bệnh có ít nhất 8-10 cơn đau, mỗi cơn kéo dài từ 30 phút đến 5-7 ngày, mỗi tháng có dưới 15 ngày bị đau. Bệnh nhân có các triệu chứng kèm theo như đau đầu âm ỉ, không theo mạch đập, cường độ đau ở mức độ trung bình, không tăng khi gắng sức hay hoạt động thể chất. Tuy nhiên, để có thể kết luận chính xác là đau đầu căng cơ, cần có đủ hai triệu chứng: không buồn nôn hay nôn, không có triệu chứng sợ ánh sáng hay tiếng động (hoặc chỉ có một trong hai).

chung-dau-dau-do-cang-co1

Điều trị đau đầu do căng cơ

1. Loại bỏ các yếu tố khởi phát cơn đau đầu: không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn các loại thức ăn thức uống trừ khi một loại nào đó là nguyên nhân thường xuyên gây ra cơn đau đầu, cần có sự điều chỉnh một chế độ ăn uống cân bằng hợp lý; có kế hoạch phân bố thời gian học tập, công tác và nghỉ ngơi phù hợp để hồi phục sức khoẻ và đảm bảo ngủ đủ giấc (7 – 8 giờ/ mỗi đêm hoặc sau ngủ dậy cảm giác thoải mái); biết chấp nhận, bằng lòng với thực tế có thái độ tích cực trong cuộc sống giải toả tâm lý nặng nề dễ chán nản, tham gia vào các hoạt động xã hội, sống hoà nhập với cộng đồng.

2. Tập thể dục dưỡng sinh đúng phương pháp, thường xuyên sẽ làm giảm triệu chứng đau đầu rõ rệt : luyện thư giãn là bài tập dưỡng sinh điều trị đau đầu hiệu quả, dễ thực hiện và áp dụng được cho tất cả mọi người.

* Hướng dẫn thực hiện luyện thư giãn:
Chuẩn bị tư thế: tư thế nằm ngửa 2 tay buông dọc theo thân, chân duỗi thẳng
Thời gian cho mỗi lần tập từ 15 phút đến 30 phút.
– Bước 1: ức chế ngũ quan (tập nơi yên tĩnh, thoáng mát, che kín 2 mắt)
– Bước 2: tự nhận thức cơ thể từ đầu đến chân để các cơ toàn thân giãn từ từ, cảm giác tay chân nặng, ấm thực sự.
– Bước 3: tập trung suy nghĩ theo dõi nhịp thở, thở đều, êm dịu, không khí hít vào phải qua mũi không được qua miệng.

Kết hợp xoa bóp vùng cổ gáy và da đầu sẽ làm tăng hiệu quả điều trị.
Các trường hợp đau đầu do căng cơ đều chữa khỏi dễ dàng khi người bệnh tham gia điều trị tích cực, tập luyện thường xuyên, một số chuyển sang mạn tính điều trị rất khó khăn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>