Chứng tiêu chảy ở trẻ

Chứng tiêu chảy ở trẻ rất dễ gây ra nguy hiểm, các bà mẹ cần biết xử lý những cách thông thường để ngăn chặn được phần nào từ khi bệnh mới phát sinh, tránh được tai biến.

 

Nên làm theo mấy cách sau:

- Lấy khoảng năm, sáu cái búp ổi và hai mươi lá chè xanh (hoặc một ấm chè khô) với hai lát gừng. Tất cả các thứ đó cho vào nồi với một chén nước to, đun cạn còn đọ nửa chén thì gạn ra để nguội, cho trẻ uống dần dần từng thìa nhỏ. Nếu trẻ chưa khỏi phải làm lượt nữa cho trẻ uống. Trẻ từ hai, ba tuổi trở nên mỗi lần phải lấy số búp ổi, lá chè nhiều gấp hai số lượng trên thì mới đủ lượng.

- Nơi có những cây sim nên lấy những nụ sim chưa nở, phơi khô để dành. Khi cần sẽ lấy độ hai mươi nụ sim cho vào bát con và đổ vào đó nửa chén nước, đem hấp trên cơm. Khi cơm chín, nhấc bát thuốc ra gạn lấy nước trong, cho trẻ uống từng thìa nhỏ.

chung-tieu-chay-o-tre

- Ngày xưa các cụ còn lấy nắm lá chè khô để lâu năm, một nắm gạo rang, một chút muối, cho vào độ một chén nước, đun sôi kỹ, gạn trong cho trẻ uống dần.

Chú ý: Trẻ bị nôn mửa kèm theo ỉa chảy, khi cho uống thuốc chỉ nên cho uống từ từ từng ít một, cho uống nhiều trẻ sẽ nôn ra hết.

Khi trẻ còn đang bị ỉa chảy, hoặc ỉa chảy mới khỏi, không nên cho trẻ ăn cơm, mà cho ăn cháo một vài ngày, khi sức khỏe đã khá rồi mới cho ăn ít cơm nát.

chung-tieu-chay-o-tre-2

Trẻ bị ỉa chảy dai dẳng ngày bốn, năm lần chữa không khỏi, có khi kèm theo chứng nóng sốt thì phải kịp thời đứa trẻ tới chuyên khoa tai mũi họng gần nhất để phát hiện và điều trị, tránh gây ra mất sức của trẻ.

Muốn hạn chế chứng ỉa chảy ở trẻ, các bà mẹ cần chú ý: Không mua quà bánh, kẹo, mía ở ngang đường, ngang chợ (không có giấy gói) cho trẻ ăn. Không cho trẻ ăn đồ ôi thiu, có ruồi nhặng đậu vào.

TT

 

 

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm :

Thực phẩm giúp phòng bênh tiêu chảy

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>