Chuối – quả trí tuệ

Theo thói quen của người dân Việt Nam, sau khi dùng xong bữa ăn chính thường hay có các món tráng miệng. Một trong những loại trái cây được dùng phổ biến nhất là chuối. Chuối là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Chuối còn được gọi một tên khác là “quả trí tuệ”. Cùng namthaoduoc.com tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của chuối nhé:

chuoi - qua tri tue

Trong số các loại trái cây, chuối là loại quả cung cấp năng lượng cho cơ thể cao nhất. Vào mỗi buổi sáng, nếu bạn ăn hai trái chuối sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để cho cả ngày hoạt động. Trong chuối có chất bột đường, và đặc biệt có nhiều fructose và glucose. Đây là hai chất dinh dưỡng giúp cho tế bào não hoạt động. Ngoài ra, trong chuối còn chứa nhiều beta caroten, có vitamin nhóm B và đặc biệt trong chuối có nhiều sêlen. Bên cạnh đó, trong chuối còn có chất serotonine. Đây là hoạt chất giúp cho quá trình dẫn truyền thần kinh được tốt hơn và đó cũng chính là lý do tại sao mọi người hay gọi chuối là “quả trí tuệ”.

Bên cạnh việc cung cấp năng lượng, chuối còn có các chất giúp não của chúng ta hoạt động tốt hơn. Chuối nghiền nát trộn vơi mật ong đem hâm trong nồi cơm và cho trẻ ăn là bài thuốc hữu dụng để chữa khỏi bệnh ho. Cuối hột chữa đau lưng và sạn thận. Buổi sáng nếu ăn hai trái chuối và một ly sữa đậu nành sẽ cung cấp cho chúng ta hơn 1400 calo một ngày, tương đương với một tô phở.

Những người nào nên ăn chuối?

chuoi - qua tri tue

Những người bị mắc chứng biếng ăn, suy dinh dưỡng, căng thắng trong công việc, những người bị bệnh tim mạch phải điều trị bằng thuốc lợi tiểu thì nên ăn chuối. Những người bị bệnh tim mạch phải dùng thuốc lợi tiểu sẽ tận dụng được một lợi ích rất lớn trong quả chuối đó là trong chuối có nhiều kali, là chất mà những người đang điều trị bằng thuốc lợi tiểu hay bị mất trong quá trình điều trị.

Những người nào không nên ăn chuối?

Những người bị thừa cân, béo phì, bị bệnh tiểu đường. Lý do vì quả chuối có nhiều năng lượng cao và có nhiều chất bột đường. Nếu ăn chuối thì chỉ nên ăn 1/2 trái chuối trung bình trong một ngày. Bên cạnh đó, những người bị bệnh về đường tiêu hóa và đặc biệt là viêm loét dạ dày tá tràng cũng hạn chế ăn chuối vì trong chuối có nhiều chất làm ức chế quá trình lành bệnh của bệnh đang trong quá trình điều trị.

X.Đ

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>