Có nên cho muối I ốt vào thức ăn của trẻ

Thiếu I ốt trẻ sẽ chậm phát triển và ảnh hưởng đến thị giác, thính giác.

Câu hỏi: Tôi nghe nói là nên bổ sung I ốt cho trẻ em. Nhưng thông phân vân không biết có nên nêm bột canh I ốt vào cháo cho bé ăn hay không. Tôi thường cho bé ăn nước mắm nhưng trong nước mắm hình như không có I ốt. Ngoài ra còn có cách nào tăng lượng I ốt từ thức ăn tự nhiên không?

co nen cho muoi i ot vao thuc an tre em-1

Rong biển giàu i ốt

Trả lời: Như chúng ta đã biết, đối với trẻ em, I ốt là một vi chất rất quan trọng. Nếu thiếu I ốt có thể gây ra rất nhiều biến chứng cho trẻ sau này như trí tuệ chậm phát triển, nói ngọng, chậm lớn, có vấn đề về thính giác. Không những thế, thiếu I ốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp gây tác động xấu đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể…

Vì vậy việc bạn lo lắng là rất có cơ sở. Tuy nhiên không biết cháu nhà bạn hiện nay được bao nhiêu tháng tuổi, nếu cháu còn nhỏ dưới 1 tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ, chế độ ăn của mẹ có bổ sung muối I ốt là đủ. Hơn nữ thiếu I ốt hay gặp ở miền núi hơn là vùng đồng bằng và thành phố, còn cháu nhà chị đã trên một tuổi thì cũng có thể cho ăn cháo có bổ sung muối I ốt, nhưng chỉ nên cho ít, vì ăn mặn không tốt đối với trẻ em. Không có nhiều thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều I ốt. Thực phẩm giàu I ốt nhất là rong biển.

Ngoài ra những thực phẩm sau cũng chứa nhiều I ốt: tảo bẹ, tảo tía, rau chân vịt, rau cần, cá biển, muối biển, sơn dược, cải thảo, trứng gà.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>