Có nên dùng thuốc bổ thường xuyên?

Bố tôi năm nay 70 tuổi, tôi rất hay mua các loại thuốc bổ cho ông uống, nhất là các vitamin. Tôi thấy sức khỏe của ông cũng cải thiện. Vậy có nên dùng thuốc bổ thường xuyên cho ông không thưa bác sĩ?

Lê Thanh Xuyến(Hải Dương)

Đối với người cao tuổi thì việc hấp thu vitamin trở nên khó khăn hơn, kể cả khi chế độ ăn uống đầy đủ cũng không thể cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Chính vì vậy, việc thường xuyên bổ sung các dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh được ưu tiên song song với việc chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao.

Các loại vitamin cần được bổ sung là: vitamin A (dành cho những người mắc bệnh về mắt); các vitamin nhóm B (có tác dụng trong việc giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ngừa bệnh thiếu máu ác tính, các bệnh về tim mạch, bệnh viêm nhiễm, dạ dày); vitamin D (đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh nhuyễn xương, loãng xương); vitamin C, E (tác dụng chống lão hóa, làm vững bền mạch máu, tăng sức đề kháng cho cơ thể); vitamin PP; acid folic (ngăn ngừa bệnh thiếu máu).

Tuy nhiên cũng không thể bổ sung các vitamin một cách tùy tiện. Vì nếu thừa các vitamin cũng gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, tìm một liều lượng vitamin hợp lý để cân bằng chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ để được tư vấn xem bố bạn đang cần bổ sung loại vitamin nào.
ThS. Hà hùng-skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>