Có nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn?

Em năm nay 17 tuổi, mấy năm gần đây mặt em thường xuyên bị nổi mụn trứng cá, da mặt lúc nào trông cũng sần sùi, kém thẩm mỹ. Em đã dùng nhiều loại thuốc bôi trị mụn nhưng không hiệu quả. Nghe nói có nhiều người dùng thuốc uống tránh thai chữa khỏi mụn trứng cá. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không? Trường hợp của em chưa lập gia đình dùng thuốc tránh thai để trị mụn có được không?

Nông Thị Lan
(Cao Bằng)

Phần lớn các bạn trẻ khi đến tuổi hoặc vừa qua tuổi dậy thì đều nổi mụn trứng cá ở mặt. Đây là hiện tượng tự nhiên do sự phát triển mạnh các nội tiết tố sinh dục trong cơ thể và có thể kéo dài một thời gian sau này. Mụn trứng cá có nhiều loại: mụn nhỏ, mụn to, mụn đầu đen, mụn mưng mủ (viêm tấy, ấn đau), mụn bọc (viêm sâu hơn và bọc mủ ở sâu), mụn mạch lươn (với các bọc mụn liên kết với nhau và có đường thông nhau), mụn trứng cá đỏ,… thường xuất hiện ở các vùng như trán, má, cằm, ngực, lưng, . . .

Khi bị nổi mụn trứng cá ở tuổi dậy thì bạn không nên quá lo lắng. Điều quan trọng là cần luôn giữ vệ sinh da sạch sẽ, không dùng tay để cạy, nặn mụn sẽ gây viêm nhiễm và để lại sẹo xấu, không tự ý sử dụng nhiều loại kem trị mụn vì nếu dùng loại không thích hợp có thể gây nổi mụn nhiều hơn. Nếu tình trạng không được cải thiện bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để khám và điều trị.

Trong một số trường hợp bác sĩ có chỉ định dùng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá ở những người có lượng dầu bài tiết ra quá nhiều, mụn bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành và trở nên trầm trọng hơn vào đầu các kỳ kinh, những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có mụn nhẹ hoặc trung bình và cần phải tránh thai. Thuốc viên tránh thai kết hợp có tác dụng điều hòa nội tiết sinh dục, làm tăng chất globuline gắn kết với hormone sinh dục, từ đó làm giảm nồng độ testosterone tự do trong máu. Vì vậy, làm giảm mụn trứng cá và giảm sự tăng tiết bã nhờn. Do đó biện pháp này thích hợp đối với những phụ nữ bị mụn trứng cá và đang tránh thai sẽ kết hợp tận dụng hai tác dụng của thuốc, vừa tránh thai, vừa trị mụn.

Không nên tự ý dùng thuốc tránh thai để trị mụn.

Còn đối với những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình, nhất là các em gái đang trong độ tuổi dậy thì không nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn. Nếu áp dụng các biện pháp như: giữ vệ sinh da, không cạy, nặn mụn bừa bãi, ăn uống đủ chất, sinh hoạt điều độ,… mà tình trạng vẫn nặng thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được điều trị đúng cách. Không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai theo mách bảo có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc do dùng thuốc thường xuyên, kéo dài không vì mục đích tránh thai.

BS. Thu Lan – skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>