Có nên sử dụng kháng sinh trị viêm họng không?

Mỗi khi thời tiết thay đổi, họng của bạn có thể đau rát do nhiễm virus hoặc nhiễm lạnh. Vậy có nên sử dụng kháng sinh trị viêm họng không?

Có nên sử dụng kháng sinh trị viêm họng không? 1

Viêm họng chủ yếu do siêu vi hoặc vi khuẩn gây ra

Viêm họng là một bệnh thông thường hầu như ai cũng mắc phải. Viêm họng thường biểu hiện bằng nuốt đau, rát họng, sốt, có thể kèm theo ho hoặc chảy nước mũi. Nguyên nhân gây viêm họng chủ yếu do siêu vi, một số do vi khuẩn trong đó thường gặp nhất là liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A. Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng 15-30% viêm họng ở trẻ em có nguyên nhân do loại vi khuẩn này.

Vì viêm họng do siêu vi và nhiễm vi khuẩn rất giống nhau nên khó có thể phân biệt được bằng biện pháp khám thông thường. Vì vậy chỉ có thể làm xét nghiệm mới có biết viêm họng do siêu vi hay vi khuẩn tán huyết beta A gây nên.

Có nên sử dụng kháng sinh trị viêm họng không? 2

Nếu bị viêm họng do siêu vi tuyệt đối không được sử dụng thuốc kháng sinh

Nếu bạn bị viêm họng do siêu vi, chỉ cần ăn uống đúng cách, đủ, giữ ấm và vệ sinh răng miệng sạch sẽ bệnh sẽ tự khỏi sau 5-7 ngày không cần thuốc. Và một điều cấm kị là tuyệt đối không sử dụng kháng sinh trị viêm họng do siêu vi vì không những bệnh không khỏi mà thuốc kháng sinh còn gây những tác dụng phụ như nôn, đi ngoài…và quan trọng nhất có thể dẫn tới tình trạng kháng thuốc sau này, nghĩa là vi khuẩn có khả năng chống lại thuốc kháng sinh, làm cho tình trạng viêm nhiễm khó kiểm soát nguy hiểm hơn có thể gây tử vong cho người bệnh.

Có nên sử dụng kháng sinh trị viêm họng không? 3

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi có sự cho phép của bác sĩ

Chúng ta chỉ sự dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng trong trường hợp có sự nhiễm trùng và dùng phải đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu phát hiện viêm họng do vi khuẩn tán huyết beta A bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh đồng thời phòng ngừa các biến chứng hậu viêm nhiễm liên cầu khuẩn như thấp tim, viêm cầu thận.

Có nên sử dụng kháng sinh trị viêm họng không? 3

Nếu phát hiện vi khuẩn huyết tan beta A thì nên sử dụng thuốc kháng sinh

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “Có nên sử dụng thuốc kháng sinh trị viêm họng không”? Nếu viêm họng kéo dài bạn cần phải đi khám bác sĩ để biết rõ bệnh mình mắc phải, tránh dùng thuốc không đúng theo chỉ dẫn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>