Có nên sử dụng thuốc điều trị mất ngủ khi mang thai

Hơn 75% phụ nữ mang thai có triệu chứng mất ngủ trong một số tháng của thai kỳ. Vậy phụ nữ mang thai có nên sử dụng thuốc điều trị mất ngủ?

 

Mất ngủ khi mang thai có liên quan tới chứng đau nhức, ợ nóng, đi tiểu thường xuyên và thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Những người phụ nữ  mất ngủ thường lo lắng không biết có an toàn khi sử dụng thuốc điều trị mất ngủ không cần kê đơn trong khi mang thai hay không.

Thuốc điều trị mất ngủ khi mang thai

Mất ngủ khi mang thai có thể do thay đổi nội tiết tố

Mặc dù có nhiều phương pháp thay đổi hành vi và thói quen sinh hoạt có thể điều trị chứng mất ngủ như tắm nước nóng hay uống sữa ấm, nhưng việc dùng thuốc hỗ trợ giấc ngủ đôi lúc là cần thiết.

Mất ngủ mãn tính chỉ có thể được điều trị bằng tâm lý và thay đổi hành vi, hầu hết phụ nữ mang thai có thể tự  điều trị bằng một số loại thuốc không cần kê đơn. Bởi vì 10% các dị tật bẩm sinh được cho là do người mẹ lạm dụng thuốc khi mang thai. Do đó, bạn cần trao đổi với dược sĩ về các tác dụng phụ của thuốc đối với sức khoẻ của bà mẹ và cả thai nhi.

Có nên sử dụng thuốc điều trị mất ngủ khi mang thai 1

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị mất ngủ

Hầu hết các loại thuốc điều trị mất ngủ không cần kê đơn có chứa thuốc kháng histamin, thường được sử  dụng giảm triệu chứng dị ứng như hắt hơi, ngứa và sản xuất dịch nhày. Một số thuốc chống dị ứng cũng gây buồn ngủ bằng cách ức chế histamin, một chất hoá học trong não bộ thúc đẩy sự tỉnh táo.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần aspirin vì thành phần của thuốc có thể làm loãng máu và gây ra biến chứng chảy máu nghiêm trọng cho cả mẹ và con. Hãy đọc kỹ thông tin trên nhãn thuốc để xác định thành phần trước khi sử dụng.

Các thành phần của thuốc điều trị mất ngủ không cần kê đơn cũng gây ra tác dụng phục đáng kể. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, buồn ngủ vào ban ngày, mệt mỏi, chóng mặt, táo bón, nôn mửa, căng thẳng.

Ngoài ra, sử dụng kéo dài hoặc liều lượng cao các loại thuốc có chứa diphenhydramine có thể gây co thắt tử  cung ở phụ nữ mang thai. Do đó không nên sử dụng các loại thuốc này trước 37 tuần tuổi.

Có nên sử dụng thuốc điều trị mất ngủ khi mang thai 2

Cần khám sức khoẻ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Phụ nữ mang thai nên kiểm tra sức khoẻ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị mất ngủ nào.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>