Có nên thuê phun hóa chất diệt khuẩn?

Hiện nay có một số công ty quảng cáo dịch vụ phun hóa chất cho vách tường và các vật dụng trong nhà để diệt khuẩn phòng ngừa cúm A/H1N1. Xin cho hỏi cá nhân có thể tự thuê dịch vụ này không? Các hóa chất được dùng là gì? Sau khi phun thuốc thì hiệu quả sát khuẩn kéo dài được bao lâu, có gây hại cho người sống trong nhà?

N.T.X.

– Như chúng ta đã biết virus cúm A/H1N1 lan truyền từ người bệnh sang người khác chủ yếu qua giọt chất tiết đường hô hấp gọi là giọt bắn (là những hạt nhỏ > 5 micrometres). Những giọt này chỉ bay xa khoảng 1m. Ngoài ra virus có thể lây lan bằng đường tiếp xúc, nhất là qua bàn tay vấy bẩn khi tiếp xúc với các giọt bắn trên các bề mặt. Vì thế, cách phòng ngừa chủ yếu là rửa tay thường xuyên và vệ sinh các đồ dùng trong khu vực có người bệnh như bàn, ghế, tủ, nắm cửa, bàn phím máy vi tính… bằng cách lau chùi với các loại dung dịch khử khuẩn như cloramin, nước javel 1%…

Nguy cơ lây lan thứ ba là lây qua các hạt nhỏ < 5 micrometres gọi là khí dung. Đường lây này rất ít, chỉ có trong môi trường bệnh viện khi có nhiều người bệnh thực hiện các thủ thuật tạo khí dung như hút đàm, thở máy. Ho có thể tạo khí dung nhưng rất ít.

Như vậy việc phun xịt chỉ cần thực hiện trong các cơ sở điều trị. Ở nhà, nhất là khi không có người bệnh thì không cần thiết phun xịt thuốc khử khuẩn. Các thuốc sát khuẩn có chứa clor như cloramin B 5% thường được sử dụng cũng có thể gây độc hại. Theo các chuyên gia hóa học, dư lượng clor cao có khả năng gây ung thư.

TS.BS TRẦN TỊNH HIỀN (phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM) – Tuoitre

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>