Cơm ngon gạo trắng đều nhờ… hóa chất

Nếu sữa có chất gây ung thư, rau có thuốc trừ sâu độc hại, thịt động vật sử dụng chất kích thích tăng trọng làm người dân né tránh và chuyển sang ăn đậu, cá, tôm… thì gạo và cơm cũng chứa hóa chất…

Thật khó để có thể nói mức độ an toàn thực phẩm hiện nay như thế nào, vì đâu đâu cũng la liệt thông tin về sản phẩm gây độc hạichết người. Lương tâm của nhà sản xuất không còn tồn tại khi thứ họ cần là lợi nhuận, bạc nhanh và thu lời gấp. Và nạn nhân vẫn luôn là người tiêu dùng, cả về tiền bạc lẫn sức khỏe.

Cơm ngon gạo trắng đều nhờ... hóa chất 1

Nhiều quán cơm bình dân đã sử dụng hóa chất để cơm chín nhanh và nở gấp 2-3 lần.

Gạo 2 lần hóa chất

Trong quá trình xay xát, họ đã dùng hóa chất benzoyl peroxyde – phụ gia thực phẩm, để tẩy màu và làm trắng để hạt gạo chống móc, kháng cách loại vi sinh. Nhưng khi lạm dùng quá mức, chất này trở thành chất độc hại, dẫn đến suy gan thận và ung thư cho người sử dụng.

Điều đáng nói là chất phụ gia này được bày bán công khai và ghi rõ liều lượng cụ thể, nhưng nhà sản xuất vẫn mặc nhiên cho nó quá liều để thu lời nhiều hơn.

Gạo phải có mùi thơm khi nấu lên. Do đó, chất tạo mùi thơm nhập từ Trung Quốc cũng được sử dụng. Khi gạo sôi, mùi hương tỏa ra đặc trưng mà ít ai ngờ tới.

Gao xay xát thì tẩm hóa chất chống mốc ẩm, làm trắng và bóng hạt gạo. Rồi lại tiếp tục ướp tẩm hóa chất tạo mùi thơm để đánh lừa người tiêu dùng. Nhưng trong quá trình đun nấu, người tiêu dùng thêm một lần… sốc

Phát hoảng “cơm bao no”

Chỉ cần đến quán cơm, gọi thức ăn, sau đó bạn xin bao nhiêu cơm để ăn cũng được mà không lo phải trả thêm tiền. Đây là hình thức câu khách nổi tiếng ở TP. HCM để dành cho những người dân lao động nghèo, thu nhập thấp, sống bằng lao động chân tay nên thường xuyên đói, mệt.

Để phục vụ cho hàng trăm hàng nghìn công nhân đến luôn sẵn cơm ăn, người nấu đã… trộn thêm bột trắng, giá rẻ giúp nồi cơm chín nhanh và nở nhiều gấp 2 – 3 lần hạt gạo bình thường. Sẽ có rất nhiều hiểm họa tiềm ẩn trong loại cơm có sử dụng hóa chất thần kỳ không nguồn gốc xuất xứ này.

Cơm ngon gạo trắng đều nhờ... hóa chất 2

Hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc

Người ta ước tính, cứ 3 cân gạo là cho một gói bột nở, nấu 5 phút, rồi rắc thêm ít bột lên mặt cơm để cơm thơm và dẻo. Chỉ 30 phút, quán cơm đã có nồi cơm xốp dẻo, thơm phúc nhờ… phép màu.

Một chủ quán ở Tân Bình tiết lộ, 2 gói bột trắng hóa phép cho 10 kg gạo và chỉ mất ít thời gian là cơm chín.

Các chuyên gia khuyến cáo kiểm tra sát sao các hàng quán VSATTP và tố giác những địa điểm làm sai quy định vì sức khỏe cộng đồng và lương tâm người sản xuất.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>