Công dụng tuyệt vời của cây ngải cứu

Đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên vô cùng ưu đãi với thảm thực vật vô cùng phong  phú với hơn 3000 các loại cây có thể chế biến ra thành thuốc trong đó có cây ngải cứu. Cây ngải cứu có công dụng tuyệt vời trong việc phòng chống bệnh như thế nào? Cùng khamchubenh.info tìm hiểu nhé:

cong dung tuyet voi cua cay ngai cuu

Cây ngải cứu vừa là một loại cây thuốc đồng thời còn là cây rau được nhân dân sử dụng rộng rãi. Cây ngải cứu là một loại cây thuộc họ cúc. Cây ngải cứu được trông nhiều ở các vùng ôn đới ấm của châu Âu và châu Á. Cây ngải cứu có thể được chế biến tươi hoặc phơi khô để dùng. Ở Việt Nam, cây ngải cứu được trồng từ rất lâu đời từ Nam ra Bắc. Theo Đông y, ngải cứu có tính vị quy kinh, có mùi thơm, vị đắng, tính ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, cầm máu, giảm đau….Chính vì vậy, công dụng của ngải cứu được dùng rất phổ biến.

Công dụng của ngải cứu:

cong dung tuyet voi cua cay ngai cuu

–          Điều hòa kinh nguyệt: Ngải cứu thường được sử dụng trong các trường hợp kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt quá nhiều, đau bụng kinh hay thống kinh.

–          Cầm máu: Ngải cứu được sử dụng trong các trường hợp ho ra máu, nôn ra máu, trĩ ra máu và đặc biệt là các trường hợp có thai ra máu.

–          Giảm đau: Dùng trong các trường hợp phong tê thấp, đau nhức xương khớp….

–          Trị mụn nhọt, mẩn ngứa, vàng da.

cong dung tuyet voi cua cay ngai cuu

Tuy nhiên, tùy theo cách sử dụng mà cách chế biến ngải cứu cũng khác nhau. Trong trường hợp sử dụng làm thuốc để điều kinh, người ta thường hay dùng ngải cứu với các dược liệu khác như ích mẫu. Trong trường hợp cầm máu, ngải cứu phải được chế biến bằng cách xao đen. Nếu dùng làm mồi trong châm cứu, người ta thường dùng bột ngải phơi khô để làm mồi ngải trong Đông y. Dùng để chữa mụn nhọt có thể dùng ăn trực tiếp thay rau, ép lấy nước để uống.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai , tốt nhất không nên dùng ngải cứu đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ vì ngải cứu có tính nóng sẽ dễ gây động thai và thậm chí là sảy thai. Phụ nữ sau khi sinh cũng không nên ăn quá nhiều ngải cứu vì có thể gây nên chứng táo bón kéo dài.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách chế biến ngải cứu!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>