Công nghệ cấy ghép đầu người

Hiện nay, cùng với những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong ngành y học, việc phẫu thuật cấy ghép đầu người hoàn toàn có thể thực hiện được.

Cách cấy ghép não người 1

Hiện nay, cấy ghép não người hoàn toàn có thẻ thực hiện được

“Đã có thể tiến hành phẫu thuật cấy ghép đầu người” là kết luận trong một bài viết mới đây trên trên tạp chí Surgical Neurology International của Giáo sư Sergio Canavero, trường Đại học Turin, Italia. Trong đó, ông giải thích nguyên tắc cũng như quá trình tiến hành cấy ghép não người một cách đầy đủ và vô cùng chi tiết. Thêm vào đó, phần mô tả về điều kiện, cách thức nối liền 2 phần xương sống bị cắt rời cũng thu hút sự quan tâm của người đọc.

Giáo sư Canavero cho biết việc cơ sở  nghiên cứu của ông dựa trên kết quả nghiên cứu trước đây của giáo sư người Mỹ Robert J.White về việc ghép đầu của một con khỉ lên thân của một con khác vào khoàng thập niên 1970.

Quá trình cấy ghép của Giáo sư Canavero được tiến hành như sau: ban đầu, ông làm nát phà đầu, xương sống của đối tượng được cấy ghép. Dử dụng kỹ thuật cắt y khoa để cắt đôi cột sống. Rút hết lượng máu trong phần đầu cấy ghép trước khi đặt lên phần thân nhờ keo polymer vô cơ .

Cách cấy ghép não người 1

Giáo sư người Mỹ Robert J.White tiến hành cấy ghép não khỉ vào năm 1970

Đồng thời để tránh những tổn thương cho não bộ và các phần khác của cơ thể phải giữ lạnh chúng, đặt nhiệt độ khoảng 18 độ C. Những thử nghiệm trên đã được tiến hành trên chó và chuột lang, kết quả cho thấy việc cấy ghép là hoàn toàn có thể thực hiện. Tuy nhiên, quá trình trên cũng gặp những khó khăn nhất định. Công đoạn cắt tủy sống giữa hai đối tượng cho và nhận sau đó nối chúng lại với nhau đòi hỏi tính chính xác thật cao, có như vậy các hoạt động sống của cơ thể mới có thể tiếp tục.

Việc cấy ghép não bộ này nếu thành công giai đoạn đầu, người bệnh sẽ trải qua giai đoạn phục hồi và chăm sóc đặc biệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phần cấy ghép không chịu bất cứ tổn thương nào. Đồng thời, kết hợp với liệu pháp tâm lý và vậy lý trị liệu để quá trình tiếp nhận cơ thể mới được diễn ra một cách thuận lợi.

Cách cấy ghép não người 3

Công đoạn nối liền tủy đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối

Giáo sư Canavero cho biết thêm để cuộc cấy ghép thuận lợi, đòi hỏi phải có khoảng 100 chuyên gia giỏi nhất cùng tiến hành cũng như người nhận và người cho, ông cần 2 năm để có thể thực hiện. Giá cho mỗi cuộc cấy ghép đầu người là 15 triệu USD.

Là một trong những đột phá lớn về mặt y học, tuy nhiên công bố này của Giáo sư Canavero cũng gây ra những tranh cãi nhất định về vấn đề đạo đức và pháp lý của nó.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>