Công việc đơn điệu, dễ stress!

Công việc đơn điệu, cần lựa chọn chính xác, lương không thỏa đáng, môi trường làm việc nóng bức, bẩn thỉu… chính là các tác nhân hàng đầu dẫn đến rối loạn sức khỏe tâm thần.

Bác sĩ Hòe (người đeo kính) đang trò chuyện với bệnh nhân có dấu hiệu trầm buồn, đau đầu kéo dài – Ảnh: Lan Anh

Cách đây hơn một tuần, tại phòng khám của Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Đinh Đăng Hòe tiếp chuyện một bệnh nhân nam, 21 tuổi, ở tỉnh Phú Thọ, đang là sinh viên và làm thêm tại xưởng cơ khí gần nhà. Từ hai năm trở lại đây, bệnh nhân thường xuyên đau đầu không rõ lý do, trầm buồn triền miên, trở nên… yếu sinh lý. Các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Phú Thọ đã kết luận bệnh nhân bị stress, kê nhiều thuốc nhưng tình trạng đau đầu, trầm buồn, yếu sinh lý không đỡ!

Cơ khí là một nghề nằm trong “tầm ngắm” của nhóm bác sĩ Trần Viết Nghị, Nguyễn Viết Thiêm, Lã Thị Bưởi, Đinh Đăng Hòe và cộng sự ở Viện Sức khỏe tâm thần. Nhóm đã khảo sát người làm việc trong mười nhóm ngành nghề cơ khí luyện kim, cán bộ bệnh viện tâm thần, bệnh viện lao và bệnh phổi, công nhân may mặc, da giày, thủy sản, công trình ngầm, lái tàu hỏa, kiểm soát không lưu và lái xe buýt.

Kết quả cho thấy: tỉ lệ rối loạn giấc ngủ, lo âu, suy nhược, trầm cảm lên tới 10%; ở một số ngành nghề như cơ khí luyện kim có tới 20,6% công nhân rối loạn giấc ngủ, lo âu, suy nhược cơ thể.

Lặp đi lặp lại

Ông Trần Viết Nghị, nguyên viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, cho rằng công việc đơn điệu, cần lựa chọn chính xác, lo lắng bị tai nạn hoặc gây tai nạn là hai nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các rối loạn kể trên về sức khỏe tâm thần. Các yếu tố tiếp theo là công việc nặng nhọc, lương không thỏa đáng, môi trường làm việc nóng bức, bẩn thỉu, nhiều hóa chất độc hại, hay phải làm việc quá giờ và căng thẳng tâm lý.

Theo ông Nghị, những yếu tố trên có thể dẫn tới các rối loạn giấc ngủ, tình trạng lo âu, suy nhược của một bộ phận công nhân viên kể trên. Tuy họ chưa phải là bệnh nhân, nhưng năng suất lao động sẽ giảm và lâu dài họ có thể phải nghỉ việc.

Ông Nghị cho biết đặc điểm và tính chất của các công việc trên là lặp đi lặp lại, thụ động trong công việc, ca lao động kéo dài, căng thẳng thần kinh vì liên quan tới tính mạng của chính mình và nhiều người khác, hoặc dễ bị xúc phạm, thậm chí bị tấn công như nhân viên bệnh viện tâm thần đã dẫn đến một tỉ lệ lớn người lao động bị rối loạn sức khỏe tâm thần, bị stress nghề nghiệp. Ông nói: “Nếu để lâu không được tư vấn sức khỏe, không được can thiệp, họ sẽ phải vào viện”.

Không chỉ chữa bằng thuốc

Theo ông Trần Viết Nghị, những stress, rối loạn kể trên liên quan đến môi trường làm việc, nên cải thiện công nghệ, môi trường xung quanh là một phần của liệu trình điều trị. “Thuốc chỉ là một phần, phải tư vấn cho người ta về tính tự thích nghi để giảm stress, tăng cường tiếp xúc và luyện tập thể thao” – ông Nghị nói.

Với bệnh nhân 21 tuổi kể trên, bác sĩ Đinh Đăng Hòe hướng dẫn tăng cường tiếp xúc xã hội và luyện tập thể thao. Bệnh nhân nói đang tập môn thể hình, nhưng theo bác sĩ Hòe, các môn thể thao có tính đối kháng như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Theo bác sĩ Đinh Đăng Hòe, khoảng 20% trong số bệnh nhân tới phòng khám của Viện Sức khỏe tâm thần là người trẻ. Trong đó bệnh tâm thần phân liệt, người dân thường gọi là “điên”, và trầm cảm là hai chứng bệnh thường gặp nhất.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>