Cụt tay chân vì hút thuốc lá

Thuốc lá là tác nhân quan trọng gây ra những bệnh nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người. Trong đó, có những bệnh gây ra cụt tay chân, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của con người.

 

Cụt tay chân vì hút thuốc lá 1

Hút thuốc lá có thể gây ra tình trạng cụt tay chân

Theo nghiên nhiều nghiên cứu khoa học cho biết, hút nhiều thuốc lá là một trong những thủ phạm gây ra bệnh Buerger. Chứng bệnh này có thể gây tàn tật ở con người. Người bệnh có thể phải cắt chân, tay để duy trì sự sống. Hiện nay, so với Châu Âu, Châu Á là lục địa có số người mắc bệnh Bueger tăng lên đáng kể. Đặc biệt, căn bệnh này có nguy cơ phát triển mạnh ở Việt Nam.

Cụt tay chân vì hút thuốc lá 2

Tỷ lệ số người mắc bệnh buerger ngày càng cao ở Việt Nam

Buerger có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đặc điểm nhận biết bệnh là sự suy giảm dẫn đến tổn thương và hủy hoại mô, gây ra hoại tử. Bệnh phát triển mạnh ở cả nam và nữ. Số người mắc bệnh này nhiều nhất đa phần nằm trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Những người mắc bệnh Buerger thường có tiểu sử hút nhiều thuốc lá, thuốc lào. Đa phần trong số họ được chẩn đoán bệnh khi gặp phải tình trạng nghiện nặng thuốc. Với chứng nghiện nặng thuốc lá, người mắc bệnh Buerger thường có dấu hiệu bệnh phát triển nghiêm trọng hơn nếu như không từ bỏ thói quen xấu này.

Cụt tay chân vì hút thuốc lá 3

Những người mắc bệnh Buerger thường có tiểu sử hút nhiều thuốc lá, thuốc lào

Nếu hút thuốc lá lâu năm, bạn sẽ có các triệu chứng Buerger sau:

– Cẳng chân, cẳng tay yếu

– Cẳng chân, cẳng tay sưng

– Đi đứng không vững

– Chân, tay bị loét

Khi gặp những triệu chứng trên, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để nhận được lời khuyên và cách điều trị bệnh nhanh chóng nhất.

Bệnh Buerger cần được chữa trị kịp thời, nếu không sẽ để lại những biến chứng rất nghiêm trọng như:

– Làm tắc nghẽn lượng máu lưu thông

– Xảy ra hoại tử vùng chân, tay

Cụt tay chân vì hút thuốc lá 4

Hoại tử tay, chân có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng

– Trường hợp hoại tử tay, chân nghiêm trọng hơn có thể phải

Hiện nay, chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm bệnh Buerger. Chỉ có những phương pháp làm giảm những tác hại và biến chứng của căn bệnh này gây ra. Bệnh nhân sẽ được uống những loại thuốc điều trị để giảm đau, hạn chế tình trạng hoại tử xương. Tuy nhiên, họ phải thường xuyên đến bệnh viện để được kiểm tra, theo dõi thường xuyên. Những trầy xước da tay, chân cần được thông báo với bác sĩ để có biện pháp chăm sóc.

Để điều trị căn bệnh Buerger kịp thời, các bác sĩ khuyến cáo, bạn cần phải từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Người mắc bệnh Buerger có khả năng kiểm soát bệnh tốt nếu như không hút thuốc lá và ngược lại. Do đó, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là hãy từ bỏ thói quen xấu này vì sức khỏe của chính bạn và những người thân xung quanh.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>