Cứu sống bé trai bị sốc phản vệ nguy kịch

Bé Hưng,4 tuổi, sau hơn 1 tháng nằm viện Bạch Mai vì sốc phản vệ sau tiêm thuốc đã thoát khỏi cơn nguy hiểm.

 

Trẻ bị sốc phản vệ 1

Tình trạng sốc phản vệ với thuốc có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào mà không thể lường trước

 

Các bác sĩ tại khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai sau khi tiêm thuốc để tiến hành phẫu thuật amidan cho Phạm Lương Chấn Hưng, 4 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh, bé đã bị sốc phản vệ, rơi vào trạng thái hôn mê và phải nằm viện gần 1,5 tháng.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi của bệnh viện cho biết sốc phản vệ làm một trong số ít những trường hợp vô cùng nguy hiểm và khó khăn đối với các bác sĩ. Trường hợp này có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lúc và không thể lường trước. Trong thời gian bé Chấn Hưng nằm viện, đã có những khoảng thời gian Bác sĩ Dũng tưởng chừng phải bỏ cuộc vì đây là ca sốc phản vệ nặng nhất từ trước tới nay.

Trẻ bị sốc phản vệ 2

Bé hưng 4 tuổi đã bị sốc phản vệ khi tiêm thuốc hôn mê để phẫu thuật cắt amidan

Gia đình bé cho biết, từ khi 2 tuổi, Hương rất hay bị viêm amidan, gầy gò, ốm yếu. Nên khi cháu lên 4 tuổi, gia đình đã quyết định đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để tiến hành cắt amidan cho cháu. Vào ngày 23/8, sau khi làm đầy đủ thủ tục nhập viện và kiểm tra sức khỏe cho bé, Hưng đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật amidan. Nhưng sau hơn 1 tiếng 30 phút, ca phẫu thuật vẫn chưa hoàn thành. Các bác sĩ trong kíp mổ thông báo với gia đình bé Hưng đã bị sốc phản vệ với thuốc tiêm gây mê, dẫn đến tim ngừng đập, ngừng thở, phế quản co thắt, phù nề. Sau khi tiến hành cấp cứu, bé đã tỉnh lại nhưng triệu chứng ngày càng nặng hơn, tính mạng của bé trong cơn nguy kịch. Do đó, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã đưa bé Hưng tới khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai.

Trẻ bị sốc phản vệ 3

Bé đã được đưa tới bệnh viện Bạch Mai để được điều trị kịp thời

Trong suốt 12 ngày, các bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai đã nổ lực dùng mọi biện pháp để cho việc hô hấp, tuần hoàn máu của bé được diễn ra tốt nhất có thể. Sau đó, bé Hưng đã dần thoát khỏi cơn nguy hiểm và , khỏi hôn mê dần khôi phục trở lại. Vài ngày trước đây, các bác sĩ đã cho biết bé đã có những phạn xạ thần kinh như hiểu được lời của những người xung quanh.

Sáng ngày 1/10, Bác sĩ Dũng cho biết thêm: Hiện nay, cháu Hưng còn bị rối loạn giấc ngủ, vận động bị hạn chế nên cần tiến hành châm cứu, giúp phục hồi chứng năng. Một vài ngày tới, cháu sẽ hoàn toàn bình phục và có thể xuất hiện.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>