Đàn ông béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh tim ở độ tuổi trung niên

Những người đàn ông trong độ tuổi 20 bị béo phì có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng như  tiểu đường và bệnh tim ở độ tuổi trung niên, nghiên cứu mới từ Đan Mạch cho biết.

Các nhà khoa học đã theo dõi sức khỏe của hơn 6.500 người đàn ông từ khi họ 22 đến 55 tuổi. Khi bắt đầu nghiên cứu 83% có cân nặng bình thường, 5% bị nhẹ cân, 10% thừa cân và 1,5% béo phì.

dan ong beo phi de mac benh tim

Béo phì khi còn trẻ dễ mắc bệnh tim

Đến giai đoạn cuối của nghiên cứu, gần một nửa trong số những người béo phì ở độ tuổi 22 bị mắc 1 trong số những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, đau tim, cao huyết áp, đột quỵ, tắc nghẽn mạch máu ở chân, phổi, hoặc đã chết.

So với người có trọng lượng bình thường, những người đàn ông trẻ bị béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp 8 lần, nguy cơ tắc nghẽn mạch máu cao gấp 2 lần, nguy cơ huyết áp cao cao gấp 4 lần. Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chsi BMJ Open ngày 29/04.

Đàn ông béo phì còn dễ mắc bệnh đột quỵ, tiểu đường

Đàn ông béo phì còn dễ mắc bệnh đột quỵ, tiểu đường

Tăng 1 đơn vị chỉ số khối cơ thể BMI cao thêm 5% nguy cơ đau tim, 10% cao huyết áp và cục máu đông, và 20% gia tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

Nhìn chung, những người đàn ông béo phì có nguy cơ cao hơn 50% mắc các bệnh nguy hiểm khi bước vào độ tuổi trung niên so với 20% ở những người đàn ông  có cân nặng bình thường khi còn trẻ.

Nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa béo phì ở nam giới khi còn trẻ với nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong vào độ tuổi 55 nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>