Đàn ông cao tuổi có dễ sinh con tự kỷ ?

Những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cho thấy, những đàn ông cao tuổi  dễ sinh con tự kỷ hay những bệnh lý tâm thần khác do sự  đột biến gen trong quá trình di truyền

Đàn ông cao tuổi có dễ sinh con tự kỷ ?

Đàn ông cao tuổi có dễ sinh con tự kỷ ?

Những đứa trẻ ra đời khi cha đã trên 40 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ cao gấp 6 lần so với trẻ có cha dưới 30, một nhóm nghiên cứu của các chuyên gia Anh và Mỹ vừa kết luận.

Nghiên cứu một lần nữa chứng minh rằng đàn ông cũng có “đồng hồ sinh học”. Các tác giả cho biết phát hiện có thể sẽ quan trọng trong việc hiểu biết cơ chế gene đằng sau chứng bệnh này.

Tự kỷ là mức độ cao nhất của bệnh tâm thần phân liệt, là một chướng ngại nặng nề cho cuộc sống. Trẻ tự kỷ chậm phát triển tâm thần, thường gào khóc, đập đầu vào tường, có trung tâm chú ý hạn chế, cử động kém kiểm soát và một sự cố nhỏ bất kỳ cũng có thể gây cho chúng stress nặng nề.

Tự kỷ và những tình trạng có liên quan đang trở nên ngày càng phổ biến. Cứ 10.000 trẻ thì hiện có 50 trẻ mắc chứng bệnh này so với tỷ lệ 5/10.000 trước đây.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng nói trên một phần bắt nguồn từ việc các bậc cha mẹ cảnh giác hơn, cũng như những cách chẩn đoán mới chính xác hơn, song có thể còn có những nguyên nhân khác, chẳng hạn tuổi của người cha ngày càng cao lớn.

Bằng chứng nghiên cứu 

Đàn ông cao tuổi có dễ sinh con tự kỷ ?

GS BS Stanislas Lyonnet, Trưởng khoa Di truyền bệnh viện Necker ở Paris (Pháp), chia sẻ: “Trong cuộc hội thảo về bệnh di truyền hồi tháng sáu tại Nuremberg (Đức), chúng tôi đã bàn nhiều về những câu hỏi liên quan đến tuổi tác người cha. Cho tới bây giờ, đây là vấn đề ít được nghiên cứu”.

Theo BS Lyonnet, các số liệu thống kê cho thấy, tuổi tác người cha liên quan đến nhiều căn bệnh di truyền như u xơ thần kinh hay loạn sản sụn (bệnh lùn). Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh tự kỷ cũng cho thấy ảnh có liên quan tới tuổi tác người cha. Càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh ở đứa con càng lớn. Với các nghiên cứu này, các nhà khoa học đã bắt đầu hiểu tại sao đàn ông lớn tuổi thường tạo ra đứa con mắc một bệnh di truyền nào đó với xác suất cao, nhất là bệnh tự kỷ.

Các nhà khoa học Anh, Thụy Điển và Australia đã tiến hành phân tích số liệu của gần 37.000 người lớn ở Thụy Điển, trong đó có 6.000 người mắc bệnh tự kỷ, từ những năm 1932, bao gồm độ tuổi sinh nở của hai bên ông bà nội, ngoại và các chuẩn đoán về các bệnh tâm thần nếu có.

Kết quả cho thấy những ông bố trên 50 tuổi mới sinh con thì tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ của thế hệ cháu sẽ cao hơn 1,8 lần so với những ông bố tuổi từ 20-24 nếu thế hệ thứ hai là con gái, còn nếu thế hệ thứ hai là con trai thì tỷ lệ này cao hơn là 1,67 lần.

Kết quả nghiên cứu gây ngạc nhiên vì từ trước đến nay chúng ta chỉ biết rằng những ông bố nhiều tuổi thường sinh ra những đứa con dễ bị bệnh trầm cảm và tự kỷ. Nhưng giờ đây đã có những bằng chứng khoa học cho thấy bệnh tự kỷ có thể di truyền qua nhiều thế hệ.

Giải thích cơ chế di truyền này, các nhà khoa học cho rằng đột biến xảy ra trong các tế bào tinh dịch qua thời gian, và mỗi lần các tế bào này tách ra, những đột biến gen mới có thể xuất hiện trong bộ gen của đứa trẻ.

Vì vậy, nếu các đột biến gen này không gây bệnh tự kỷ ở thế hệ thứ hai, thì có thể sẽ tích lại và biểu hiện ra ở những thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, tỷ lệ trên vẫn còn tương đối thấp để khuyến cáo những người có bố tuổi cao không nên sinh con.

Cùng ngày, tạp chí nói trên cũng đăng một nghiên cứu khác kết luận rằng những bà mẹ đã từng bị cưỡng hiếp khi còn trẻ sinh con dễ bị tự kỷ.

Đồng tác giả của nghiên cứu trên- tiến sĩ Avi Reichenberg, từ Viện Tâm thần học tại London nói: “Chúng ta đang  nói về ảnh hưởng của môi trường tới bộ gen. Lần đầu tiên trong lĩnh vực tâm thần học, chúng tôi chứng minh được rằng cách chọn lựa lối sống của ông và cha bạn sẽ ảnh hưởng tới bạn. Trước đây, bà Emma Frans tại Viện Karolinska- Stockholm Thụy Điển, đã công bố bằng chứng về việc, trẻ em có bố mẹ lớn tuổi cũng dễ mắc bệnh này cao gấp hai lần với bố mẹ ở độ tuổi thanh niên. Nghiên cứu của chúng tôi đã đi xa hơn thế để chứng minh được rằng yếu tố di truyền mới là nguyên nhân sâu xa”.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>