Đánh giá xơ gan

:?: Vào năm 1997, tôi đi xét nghiệm siêu vi B, kết quả dương tính. Tôi không điều trị thuốc gì cho đến năm 2006 đi xét nghiệm lại và kết quả là: HBS AB: Pos S/co: 4446, đến năm 2007: HBSAG: Pos index => 1000.0; SGOT. (AST): 22 ; SGPT (ALT): 34; HBeAg: Pos S/co = 18.182. Sau đó tôi bắt đầu điều trị bằng các lọai thuốc: Victron 100mg, Ozinaolin 80mg, philoRPA-S, Silitrol 100, Thymolan, Lavimodine. Hiện tôi đang điều trị thuốc Baraclude ngày 2 viên. Khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA có kết quả như sau 521×10^0 copies/mL huyết tương; HBeAg: Pos S/co: 15.315; SGOT (AST): 19.5;SGPT (ALT): 26.4; A.F.P: 3.04; fibroscan: 7.2 KPa. Xin hỏi như vậy tình hình của tôi nặng hay nhẹ? Có thể chữa cách khác không? (Ngô Văn Sinh)

:-P Trả lời của phòng mạch online:

Ở các năm 2006 và 2007 xét nghiệm máu của bạn cho kết quả HBsAg (chứ không phải HBsAB như bạn ghi ở kết quả năm 2006) dương tính, cho thấy bạn đã nhiễm virus viêm gan B (HBV) mãn tính. Bạn còn có HBeAg dương tính chứng tỏ virus này trong cơ thể bạn có mức độ sinh sản cao cả vào năm 2007 cho đến kết quả gần đây, mặc dù xét nghiệm định lượng DNA của HBV cho thấy kết quả không cao.

Các men gan (ALT, AST) là chỉ số đánh giá tình trạng viêm xảy ra tại gan; trong trường hợp của bạn các lần đo men gan đều ra kết quả trong giới hạn bình thường cho thấy hiện tại các tế bào gan không bị hủy hoại. Tuy nhiên, có lẽ vì bạn có HBeAg dương tính nên bạn được chỉ định các thuốc bên trên, trong đó có một số thuốc diệt virus (Victron, Lamivudine, Baraclude).

Kết quả đo độ đàn hồi của gan Fibroscan nhằm đánh giá tình trạng xơ hóa gan cho thấy gan bạn bị xơ hóa mức độ trung bình. Đó có thể là hậu quả của viêm gạn mãn diễn ra trong hơn 10 năm nay. Kết quả của men gan và Fibroscan cho thấy gan bạn có lẽ vẫn còn khả năng làm việc bù trừ tốt.

Tóm lại, tình trạng của bạn hiện nay là HBeAg dương tính, lượng DNA của HBV ở mức thấp, men gan nằm trong giới hạn bình thường, gan còn khả năng bù trừ nên chỉ cần theo dõi tái khám mỗi 3 – 6 tháng, làm các xét nghiệm lại để đánh giá diễn tiến bệnh. Thuốc chống virus thường được chỉ định khi lượng DNA của virus trên 105 copies/mL, men gan tăng, gan mất khả năng bù trừ.

Nhiều thuốc chữa các bệnh khác có tác dụng trên gan nên khi sử dụng bạn nên lưu ý đến các tác dụng này. Ngưng bia rượu cũng làm chậm diễn tiến xơ gan. Giữ vệ sinh ăn uống để phòng tránh nhiễm virus viêm gan A vì nếu bị viêm gan A kèm sẽ làm tăng áp lực lên gan đã bị tổn thương sẵn.

Vì bạn có HBeAg dương tính nên chú ý phòng tránh lây bệnh cho người khác: đi khám bệnh và chích ngừa viêm gan B cho những thành viên chưa mắc trong gia đình, dùng riêng đồ cá nhân như bàn chải răng, dao cạo râu, đồ cắt móng tay… áp dụng biện pháp an toàn tình dục. Bạn cũng nên xét nghiệm kiểm tra tình trạng nhiễm virus viêm gan C của mình.

:?: Tôi đã xét nghiệm viêm gan siêu vi B: PCR định lượng Hepetitis B virus DNA, có kết luận: 512 x 100 copies/mL huyết tương (ngưỡng phát hiện >= 250 copies/ mL huyết tương). Tôi muốn hỏi kết quả như vậy là cao hay thấp. (Mercury Stellar)

:-P Lượng DNA của virus viêm gan B (HBV) trong máu của bạn như vậy là thấp. Tuy nhiên bạn vẫn nên thực hiện các xét nghiệm theo dõi tình trạng nhiễm virus viêm gan B mỗi 6 – 12 tháng.

Riêng về theo dõi DNA của virus viêm gan B trong huyết thanh, đây là công cụ quan trọng xác định tình trạng sao chép (sinh sản) của virus, theo dõi đáp ứng với điều trị và tiên lượng bệnh có khả năng điều trị thành công hay không. So với HBsAg, định lượng DNA của virus viêm gan B có độ nhạy cao hơn trong việc phát hiện tình trạng nhiễm virus viêm gan B. Người ta có thể vẫn tìm ra DNA của virus trong máu ở những trường hợp HBsAg chuyển từ dương tính sang âm tính như sau điều trị với thuốc kháng virus, virus ẩn trong mô gan và không tiết ra HBsAg, đột biến làm virus giảm hoặc ngưng sản xuất HBsAg.

Thông thường nồng độ DNA virus để có chỉ định dùng thuốc kháng virus là ≥105 copies/mL, tuy nhiên còn phụ thuộc tình trạng men gan (cho biết mức độ viêm xảy ra tại gan), các xét nghiệm khác về nhiễm HBV (cho biết giai đoạn bệnh, độ hoạt động, lây truyền của virus), tình trạng chức năng gan (cho biết mức độ ảnh hưởng của bệnh lên hoạt động của gan), bệnh gan đi kèm (những tổn thương khác của gan có thể làm nặng thêm diễn tiến bệnh)…

Gan là bộ phận có nhiều chức năng rất quan trọng cho cơ thể như chuyển chất có hại thành chất không còn tác hại và thải ra ngoài, tổng hợp các nguyên liệu cần thiết cho hoạt động sống còn của cơ thể, chuyển hóa chất béo… Bạn đã nhiễm virus viêm gan B nên càng cần quan tâm bảo vệ lá gan thông qua chế độ sinh hoạt, ăn uống… Ngủ đủ giấc, tránh làm việc quá sức, ngưng bia rượu, cẩn thận khi dùng bất cứ thuốc nào trong điều trị các bệnh, nên làm cuộc sống tinh thần vui vẻ… là những biện pháp mang lại lợi ích thiết thực cho lá gan của bạn.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS LÊ THÚY TƯƠI)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>