Dao gamma cải thiện chất lượng sống 300 bệnh nhân

Trong điều trị các bệnh lý não, xạ phẫu bằng hệ thống Leksell gamma knife là phương pháp tiên tiến nhất, bằng cách hội tụ hơn 200 nguồn bức xạ nhỏ tạo thành một năng lượng cực cao để tiêu hủy dần các sang thương trong não mà không cần phẫu thuật. Khối sang thương sẽ bị tiêu hủy dần và biến mất theo thời gian.

Bệnh nhân L.T.V. nhập viện vì hôn mê. Hình DSA (A) cho thấy AVM động mạch não sau ngay vùng tuyến tùng và (B) dị dạng hoàn toàn biến mất sau một năm (ảnh)

Do hội tụ từ các nguồn năng lượng có bức xạ nhỏ nên bệnh nhân cảm thấy bình thường sau điều trị và có thể tham gia công việc ngay ngày hôm sau, tránh được tâm lý lo lắng quá mức do bệnh tật và do các áp lực khi phải nghỉ việc vì bệnh và sắp xếp thời gian trị bệnh.

Khi điều trị, bệnh nhân chỉ cần chuẩn bị sẵn các hình ảnh chẩn đoán và cho điều trị ngoại trú, sau đó sẽ hẹn chính xác ngày điều trị, bệnh nhân sẽ được xuất viện chỉ vài giờ sau điều trị. Gần 300 bệnh nhân đã điều trị tại khoa gamma knife, thời gian theo dõi một năm rưỡi, có chất lượng sống cải thiện rõ sau điều trị, các triệu chứng đau đầu, động kinh, yếu liệt dần được cải thiện, các khối bất thường sẽ giảm dần kích thước và hình ảnh trên não trở về bình thường. Hầu hết bệnh nhân sau thời gian tái khám đều có kết quả kiểm tra tốt.

Ông L.T.V., công nhân viên tại tỉnh Kiên Giang, nhập bệnh viện tỉnh vì hôn mê sâu đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi chụp cộng hưởng từ (MRI) và mạch máu não xóa nền (DSA) phát hiện ông bị xuất huyết trong não thất và có một búi dị dạng đường kính 2cm ở vùng tuyến tùng là tác nhân gây xuất huyết.

Vì khối dị dạng ở sâu không phẫu thuật hở nên bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng hệ thống Leksell gamma knife. Bệnh nhân hồi phục dần, chỉ ba tháng sau có thể đi làm việc và sau một năm khối dị dạng hoàn toàn tiêu biến trên hình ảnh chụp được, bệnh nhân trở lại cuộc sống thường nhật và không có một di chứng nào.

Ông H.A.U. cũng có bệnh cảnh gần tương tự. Ông nhập viện vì bị đau đầu một thời gian dài mà uống thuốc không thuyên giảm, được chụp cộng hưởng từ phát hiện khối u trong não và được sinh thiết với kết quả giải phẫu bệnh là u sao bào độ II. Ông rất lo lắng nhưng sau khi nghe thuyết phục đã đồng ý điều trị gamma knife, và chỉ sau một tuần ông có thể làm việc trở lại bình thường. Hình ảnh chúng tôi chụp lại sau tám tháng khối u hoàn toàn biến mất và ông đã an tâm trong công tác.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS NGUYỄN THANH BÌNH)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>