Đau bụng cấp tính ở trẻ em

Đau bụng là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý khác nhau đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy khi trẻ có dấu hiệu đau bụng bạn cần phải đưa con đi kiểm tra để chẩn đoán đúng nguyên nhân gây đau ở trẻ.

Đau bụng cấp là cơn đau bụng xảy ra một cách đột ngột, đau từng cơn, kèm theo những triệu chứng như đề kháng hay phản ứng thành bụng. Tình trạng thường gặp ở trẻ em làm bố mẹ rất lo lắng. Bệnh gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, có thể lúc trẻ được 2 – 3 tháng tuổi hay ở trẻ 13 – 14 tuổi.

dau-bung-cap-tinh-o-tre-em

Nguyên nhân rất đa dạng và đôi lúc chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. 

Nguyên nhân
– Cấp cứu ngoại khoa:
+ Viêm ruột thừa, lồng ruột, thoát vị nghẽn, viêm phúc mạc tiên phát, xoắn ruột do xoay ruột dở dang, thủng tạng rỗng, chấn thương vùng bụng…

- Không có chỉ định ngoại khoa cấp cứu:
Khi chẩn đoán ban đầu không phải là một cấp cứu ngoại khoa, thì cần làm những thăm dò khác đặc biệt là siêu âm chẩn đoán, transaminase, cấy máu, ngoáy họng tìm vi khuẩn. Hướng chẩn đoán vẫn phụ thuộc vào dấu hiệu lâm sàng.
+ Viêm phổi, viêm mủ màng tim và viêm cơ tim, nhiễm trùng đường tiểu, sỏi tiết niệu, thận ứ nước
+ Viêm dạ dày ruột cấp, viêm gan siêu vi, sỏi mật, viêm túi mật, viêm tụy, nhiễm giun đũa, giun móc, viêm loét dạ dày.
+ Xuất huyết dạng thấp (Purpura rheumatoid), hội chứng tăng urê máu huyết tán.

Triệu chứng

Các triệu chứng sau đây là biểu hiện của tình trạng bụng cấp, khi có hoặc nghi ngờ là có một trong những triệu chứng này cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức:

- Đau bụng dữ dội.

- Đau bụng mà trẻ không dám cử động.

- Đau bụng có kèm ói mà chất ói lại có màu xanh rêu hoặc nâu, đen.

- Có những biểu hiện như: bụng cứng, bụng trẻ đau khi sờ đến và có đề kháng (cơ thành bụng co lại, cản trở tay người ấn bụng không thể ấn sâu được).

- Đau bụng mà toàn trạng có vẻ rất nguy cấp, sức khỏe toàn thân suy sụp nhanh chóng, lừ đừ hoặc kích thích hốt hoảng.

Trong số các trẻ đau bụng có biểu hiện bụng cấp như trên chỉ là số hiếm nhưng đòi hỏi phải luôn cảnh giác.

Những yếu tố có giá trị để chẩn đoán
– Sẹo ở bụng: Hãy nghỉ đến biến chứng ngoại khoa sau mổ.
– Nếu trẻ có những ngày sống ở vùng dịch tễ, cần nghĩ đến một số bệnh như sốt rét, amíp, nhiễm ký sinh trùng đường ruột.
– Trẻ bú mẹ cần nghĩ đến lồng ruột, xoắn ruột, nghẽn thoát vị. Ở trẻ gái, nếu cơn đau khu trú ở vùng hạ vị, thì cần nghĩ đến xoắn buồng trứng, viêm phần phụ, hay ở trẻ thiếu niên cần nghĩ đến tắc kinh thứ phát, biến chứng của có thai, trong những trường hợp này cần làm siêu âm bụng.

* Lưu ý:

- Xác định tình trạng nặng của bệnh nhân.
– Nhớ rằng một trường hợp đau bụng cấp tính ngoại khoa vẫn phải nghĩ một tình huống nội khoa khi cần thiết.
Nếu không tìm ra vấn đề gì, thì viêm hạch mạc treo đặc biệt do Yersinia hay bệnh cảnh Virus loại tăng bạch cầu đơn nhân nhất là ở bệnh nhân có triệu chứng nhiễm đường hô hấp trên với nhiều hạch lớn và lách lớn cần phải chú ý. Đứng trước những trường hợp này, cần theo dõi sát về phương diện lâm sàng vài ngày sau đó để có thái độ xử trí kịp thời (nhất là những bệnh cảnh ngoại khoa cấp tính).

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>