Đau bụng có thể liên quan đến đau nửa đầu thời thơ ấu

Mặc dù đau bụng đã luôn luôn được coi là một bệnh tiêu hóa, nghiên cứu mới cho thấy rằng chứng đau nửa đầu có thể là để đổ lỗi.

dau bung co the lien quan den dau nua dau thoi tho au

Nghiên cứu, được công bố ngày 17 tháng 4 trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ , tìm thấy tỷ lệ cược cao hơn gần gấp bảy lần so với trẻ em bị chứng đau nửa đầu là trẻ sơ sinh bị đau bụng hơn là không.

“Người ta đã biết rằng chứng đau nửa đầu có thể hiển thị với đau ruột ở trẻ em”, nghiên cứu viên cao cấp tác giả Tiến sĩ Luigi Titomanlio, người đứng đầu của chứng đau nửa đầu ở trẻ em và neurovascular phòng khám bệnh tại Bệnh viện APHP Robert Debre ở Paris, Pháp cho biết. Đó được gọi là chứng đau nửa đầu ở bụng.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng đau bụng trẻ con có thể đại diện cho một hình thức của chứng đau nửa đầu với độ tuổi cụ thể biểu hiện,” Titomanlio nói.

Như một đứa trẻ bị đau bụng lớn lên, ý thức được rằng họ có thể có nhiều khả năng có chứng đau nửa đầu, ông nói thêm. “Bằng cách ngoại suy [từ những phát hiện của nghiên cứu], đã có đau bụng có thể là một yếu tố nguy cơ của chứng đau nửa đầu ở tuổi thiếu niên với đau đầu,” Titomanlio nói.

Đau bụng ảnh hưởng đến nhiều như một trong năm trẻ sơ sinh, theo quy định của Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ Y học. Trẻ sơ sinh bị đau bụng khóc trong hơn ba giờ một ngày, thường là ở một thời điểm mỗi ngày, ít nhất là ba ngày một tuần. Chính xác nguyên nhân đau bụng trẻ sơ sinh là không rõ, nhưng nó thường được tốt hơn 12 tuần tuổi.

Khi trẻ bị đau bụng đang khóc, bụng của chúng thường xuất hiện sưng lên và họ có thể rút chân lên đến bụng. Những triệu chứng này xuất hiện có nguồn gốc trong đường tiêu hóa, nhưng phương pháp điều trị nhằm giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa không phải là rất hiệu quả trong việc làm cho các em bé bị đau bụng bình tĩnh.

Đau nửa đầu là một nguyên nhân phổ biến của đau đầu ở trẻ em, theo nghiên cứu. Một loại đau đầu ở trẻ em là một sự căng thẳng-loại nhức đầu, và trẻ em bị căng thẳng kiểu đau đầu được cho là có tăng nhạy cảm đau.Liên kết giữa các và các loại nhức đầu và đau bụng đã được đề xuất, nhưng họ đã không được nổi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu lưu ý.

Nghiên cứu mới nhất này bao gồm hơn 200 trẻ em từ 6 đến 18 tuổi được chẩn đoán với chứng đau nửa đầu. Nghiên cứu bao gồm 120 trẻ em có căng thẳng kiểu đau đầu, và 471 trẻ em kiểm soát được điều trị cho chấn thương nhỏ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gần 73 phần trăm trẻ em đã có chứng đau nửa đầu cũng có đau bụng như trẻ sơ sinh, trong khi chỉ có 26,5 phần trăm của những người không có chứng đau nửa đầu báo cáo đau bụng. Trẻ em nhẹ hơn những người có chứng đau nửa đầu không có aura (không có rối loạn cảm giác trực quan và khác) cho biết chẳng hề đau bụng so với những người có chứng đau nửa đầu . Nhìn chung, tỷ lệ cược rằng một người nào đó với chứng đau nửa đầu có đau bụng như một đứa trẻ cao hơn so với tỷ lệ cược họ không có đau bụng 6,6 lần, nghiên cứu cho thấy.

dau bung co the lien quan den dau nua dau thoi tho au

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa sự căng thẳng-loại nhức đầu và đau bụng.

Cơ chế đằng sau sự kết hợp đau bụng, đau nửa đầu là không rõ ràng, và các tác giả cho biết cần nghiên cứu thêm để hiểu được kết nối. Nhưng Titomanlio cho biết nó có thể là thiết bị đầu cuối thần kinh trong não và trong ruột có thể là quá nhạy cảm, dẫn đến đau đầu hoặc ruột.

Tiến sĩ Phyllis Zee, giáo sư thần kinh học và giám đốc của trung tâm rối loạn giấc ngủ tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago, cho biết đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay cho thấy “mối liên quan giữa đau bụng trẻ con và chứng đau nửa đầu.” Nhưng, cô bổ sung, nghiên cứu này chỉ được tìm thấy một liên kết, nó không chứng minh rằng một rối loạn gây ra sự khác.

Zee, tác giả của một tạp chí biên tập kèm theo, nghi ngờ chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn có thể đóng một vai trò trong cả hai rối loạn, cùng với sự gián đoạn trong melatonin, một hormone gây ngủ và điều chỉnh đồng hồ thời gian nội bộ của cơ thể. Trong khi hầu hết melatonin được thực hiện trong não, Zee nói rằng một số được thực hiện bởi các tế bào trong đường tiêu hóa. Và phát hành của melatonin trong hệ thống tiêu hóa có thể ảnh hưởng đến nhu động của ruột, mà về mặt lý thuyết có thể gây ra một số triệu chứng đau bụng.

“Giấc ngủ và gián đoạn nhịp sinh học có thể là một kích hoạt nổi bật trong đau bụng và đau nửa đầu”, cô nói.

Zee cho biết nếu một melatonin hoặc ngủ-thức chu kỳ xáo trộn là để đổ lỗi, cha mẹ có thể thực hiện các bước để thay đổi các yếu tố này không có ma túy.

“Không nên để quá nhiều ánh sáng vào ban đêm. Cố gắng để có được ánh sáng nhiều hơn trong ngày. Đưa em bé ra ngoài vào ban ngày, và vào ban đêm, có một môi trường ngủ đó là tối hơn, “cô đề nghị.

Nếu thời gian bị đau bụng của bé là vào ban đêm, cố gắng tránh ánh sáng chói hoặc âm thanh kích thích, chẳng hạn như từ TV. Và không trả lại em bé xung quanh quá nhiều, cô nói.

dau bung co the lien quan den dau nua dau thoi tho au

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>