Đau bụng khi hành kinh tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Đau bụng khi hành kinh không đơn thuần là một hiện tượng sinh lý bình thường của phụ nữ mà còn là dấu hiệu cảnh bảo về nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

Đau bụng hành kinh tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Baby là ước mơ xa xôi của những người bị vô sinh

Đau bụng kinh( thống kinh) là hiện tượng chị em phụ nữ cảm thấy đau bụng dưới trước, trong và sau khi hành kinh. Cơn đau khiến chị em mệt mỏi, căng thẳng, ảnh hưởng nhiều tới công việc, học tập và cuộc sống riêng tư. Nếu đau bụng khi hành kinh xảy ra liên tục kèm theo những triệu chứng, biểu hiện khác thường thì không nên chủ quan bởi rất có thể nó là dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Thông thường, đau bụng kinh được chia làm 2 loại:

Đau bụng kinh sinh lý: Là hiện tượng thường xảy ra ở độ tuổi vị thành niên( 12-18 tuổi ) trong khoảng 6-12 tháng kể từ khi bắt đầu hành kinh. Loại đau bụng kinh cơ năng này không kèm theo hiện tượng sinh lý bất thường nào và có xu hướng thuyên giảm khi vòng kinh đã đều đặn hay sau khi lập gia đình và sinh con.

Đau bụng kinh bệnh lý (thực thể): Tình trạng đau bụng dưới kéo dài, kèm theo những tổn thương về mặt sinh lý, cụ thể là:

+ Lượng máu kinh nhiều, không có màu đỏ tươi

+  Đau bụng dữ dội kèm theo buồn nôn, đau đầu

+ Toát mồ hôi và thường xuyên bị mất phương hướng

+ Tụt huyết áp, ngất xỉu, kiệt sức

Đau bụng khi hành kinh tiềm ẩn nguy cơ vô sinh 1

Đau bụng bệnh lý rất nguy hiểm

Cảnh báo từ hiện tượng đau bụng khi hành kinh

Theo các bác sĩ, nếu đau bụng kinh chỉ là cảm giác đau âm ỉ bụng dưới hay toàn vùng bụng nhưng không có những triệu chứng bất thường thì bạn có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu bị đau bụng kinh bệnh lý, người bệnh không được chủ quan, cần đến bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn kịp thời. Một vài cảnh báo đến từ hiện tượng này:

- Viêm nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là nguyên nhân bệnh lý phổ biến gây ra hiện tượng thống kinh. Các lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà di cư đến những vùng khác như bàng quang, bụng, có khi là buồng trứng… Lạc nội mạc tử cung không trực tiếp ảnh hưởng tới tính mạng của con người nhưng rất có thể dẫn tới hiện tượng vô sinh.

- Tổn thương lạc nội mạc tử cung: Có tới 30-50% phụ nữ bị vô sinh có những tổn thương niêm mạc tử cung. Nếu niêm mạc bị tổn thương dẫn tói việc tắc vòi trứng, viêm nhiễm tử cung do các mảnh lạc niêm mạc không thể thoát ra ngoài được. Đây là nguyên nhân khiến phụ nữ không thể thụ thai được.

- Chửa ngoài dạ con: Có nhiều trường hợp chị em phụ nữ bị đau bụng dữ dội và chảy máu bất thường nhưng không biết do nó rơi vào đúng hay gần sát chu kỳ kinh nguyệt nên bạn không để ý. Nếu không phát hiện kịp thời, thai sẽ bị vỡ ra, máu chảy nhiều và dẫn tới viêm nhiễm, có thể biến chứng gây vô sinh và nguy hiểm đến tính mạng.

Đau bụng khi hành kinh tiềm ẩn nguy cơ vô sinh 2

Đau bụng inh tiềm ẩn nhiều nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

Như vậy đau bụng khi hành kinh không chỉ là một hiện tượng sinh lý bình thường mà còn tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nguy hiểm dẫn tới vô sinh – hiếm muộn. Để tránh những rủi ro, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình cẩn thận để phát hiện sớm những bất thường không mong muốn.

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>