Đau bụng và những nguyên nhân (kỳ I)

Đau bụng do rất nhiều nguyên nhân nên khi có triệu chứng đau bụng thường rất khó để chẩn đoán bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp:

dau-bung-va-nhung-nguyen-nhan-ky-1

Viêm tụy

Viêm tuyến tụy có thể gây đau nóng rát ở phần bụng trên và bụng giữa. Một số người bị đau nhói tới lưng. Bạn có thể ngả người về phía trước hoặc nằm ngửa ra để làm dịu cơn đau. Thường khi bị đau như vậy, bạn cần phải nhập viện để được theo dõi.

Viêm ruột thừa cấp

Phần lớn những người bị viêm ruột thừa thường bị đau bất thình lình và dữ dội đến mức phải đưa đi cấp cứu. Bệnh phổ biến ở trẻ em và thanh niên, thường bắt đầu bằng đau bụng giữa, sau đó lan đến phần dưới bên phải bụng. Nếu không mổ ruột thừa, nó có thể bị vỡ và gây ra bệnh viêm màng bụng đe dọa đến tính mạng.

Thời kỳ tiền kinh nguyệt

Thời kỳ tiền kinh nguyệt thường có các biểu hiện tính khí thất thường và thèm ăn. Nó cũng có thể gây ra đau bụng, đau lưng, nhức đầu, đau ngực… Thay đổi nội tiết có thể là nguyên nhân chính. Tình trạng trở nên căng thẳng hơn nếu bạn ít vận động, thiếu vitamin.

Nếu tình trạng này kéo dài trong thời kỳ tiền kinh nguyệt, bạn cần được tư vấn bác sĩ để giảm khó chịu bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc giảm đau.

Mang thai ngoài tử cung

Đây là một trường hợp khẩn cấp, đe dọa tính mạng, đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức. Nó xảy ra khi phôi thai “đậu” lại không đúng vị trí, thường là ở ống dẫn trứng. Các triệu chứng bao gồm đau vùng chậu dữ dội hay cảm giác chuột rút ở 1 bên thành bụng, chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt.

dau-bung-va-nhung-nguyen-nhan-ky-12

Lạc nội mạc tử cung

Bệnh xảy ra khi các tế bào trốn thoát từ thành tử cung và bắt đầu tăng trưởng ở các khu vực khác của cơ thể, thường là khung xương chậu. Đau, xuất huyết bất thường và vô sinh là những hậu quả do bệnh này gây ra. Không dễ chẩn đoán bệnh lạc nội mạc tử cung. Nếu bệnh nằm gọn tại một khu vực nhỏ, có thể tiến hành phẫu thuật, còn ngược lại thì phải điều trị bằng thuốc và liệu pháp hormone.

Trào ngược thực quản

Có thể gây đau ở phần bụng trên và ngực dưới. Nguyên nhân là van phân cách dạ dày và thực quản hoạt động không hiệu quả, để thực phẩm và a xít trào ngược lên trên.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là loại u phát triển trong thành tử cung, xuất phát từ 1 tế bào cơ trơn nhưng nó không phải là ung thư. U xơ tử cung thường phổ biến ở phụ nữ tuổi 30 – 40 và chúng thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở 1 số phụ nữ có thể có hiện tượng đau thắt lưng, đau bụng hoặc ảnh hưởng tới sự mang thai.

Tắc tĩnh mạch vùng chậu

Chứng giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân (thường gặp ở vùng đùi) và đôi khi chúng có thể phát triển ở vùng xương chậu. Máu dồn về các tĩnh mạch vùng chậu, làm cho chúng “nở” ra và đau đớn. Điều này được gọi là hội chứng tắc tĩnh mạch vùng chậu. Cơn đau có xu hướng nặng hơn khi ngồi hoặc đứng.

Nằm xuống sẽ giúp giảm đau và cần có sự can thiệp nội khoa trong điều trị hội chứng tắc tĩnh mạch vùng chậu.

Viêm màng trong dạ con

Trong một số phụ nữ, nội mạc tử cung phát triển các mô bên ngoài tử cung. Tăng trưởng có thể hình thành trên buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, ruột, và các bộ phận khác của cơ thể. Khi nó đến đủ giai đoạn, những màng trong dạ con này sẽ vỡ ra, tạo thành sẹo. Những sẹo này sẽ gây khó khăn cho quá trình thụ thai. Có những cách để điều trị bệnh này nhưng không thể chữa khỏi.

Sỏi mật

Là những viên sỏi được hình thành trong túi mật, có thể gây sưng và làm tắc nghẽn ống dẫn mật vào ruột, gây đau. Sỏi mật có xu hướng tấn công phía bên phải của phần bụng trên, đặc biệt sau những bữa ăn có nhiều chất béo, vốn có thể khiến túi mật co lại.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>