Đau bụng và những nguyên nhân (kỳ II)

Khi có các triệu chứng đau bụng thường xuyên và kéo dài bạn đừng vội chủ quan nhé, vì nó có thể là dấu hiệu báo trước của rất nhiều bệnh lý khác nhau…

Không dung nạp lactose

Hàng triệu người trên thế giới bị chứng không dung nạp lactose, một loại đường có trong sữa và các sản phẩm sữa. Tình trạng này gây đau bụng, sình bụng, tiêu chảy, đầy hơi và khó tiêu.

Giai đoạn rụng trứng

dau-bung-va-nhung-nguyen-nhan-ky2

Vào giai đoạn giữa hai kỳ kinh, nếu bạn thấy xuất hiện những cơn đau thì đó là cơ thể bạn có thể đang trong giai đoạn rụng trứng. Tại thời điểm này, buồng trứng sẽ giải phóng 1 quả trứng trưởng thành cùng với một số chất dịch và máu mà có thể gây kích ứng niêm mạc của bụng. Hiện tượng đau này không có hài và thường mất đi trong vòng vài giờ.

Tử cung co bóp

Ở phụ nữ, mỗi tháng, lớp nội mạc tử cung sẽ hình thành trong tử cung để tạo nơi trú ẩn ấm áp cho phôi thai hình thành. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc này sẽ bị chết và rời khỏi cơ thể trong giai đoạn kinh nguyệt. Hiện tượng co bóp tử cung là để giúp đẩy các chất thải này ra ngoài. Cảm giác đau từng cơn ở bụng dưới thường diễn ra theo chu kỳ và kéo dài 1-3 ngày đầu có kinh. Ban có thể chườm nóng hoặc dùng thuốc giảm đau để giảm nhẹ những cơn đau khó chịu này.

U nang buồng trứng

Giữ hai kỳ kinh, sẽ có 1 nang trứng trưởng thành trong chu kỳ kinh nguyệt và sẽ phóng thích quả trứng đã “chín” . Tuy nhiên, ở một số người, sẽ có những nang không bao giờ phát triển thành trứng trưởng thành, chỉ luôn chứa dịch lỏng, khi đó nó chính là u nang buồng trứng.

Lúc nhỏ u này không gây ảnh hưởng gì, nhưng khi to nó có thể gây đau vùng chậu, tăng cân và đi tiểu thường xuyên. Bạn có thể đi khám bác sĩ và được phát hiện và điều trị kịp thời.

Viêm túi thừa

Bệnh có các triệu chứng đau quặn ở vùng bụng dưới, vốn có thể phản ứng với thuốc kháng sinh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, nó có thể gây áp xe, xuất huyết và thậm chí thủng. Hậu quả là người bệnh đau dữ dội, cần mổ hoặc nhập viện.

Các vấn đề về tuyến giáp

Dù tuyến giáp nằm ở cổ, nó có thể gây ra những vấn đề ở khu vực bên dưới của cơ thể. Nếu tuyến giáp sản sinh quá nhiều hormone, nó tăng tốc quá trình tiêu hóa, vốn có thể dẫn đến tiêu chảy và đau quặn bụng. Trái lại, một tuyến giáp sản sinh quá ít hormone kìm hãm quá trình tiêu hóa, gây đau, khó tiêu và đầy hơi.

dau-bung-va-nhung-nguyen-nhan-ky21

Bệnh sa các cơ quan trong vùng chậu

Nhiều phụ nữ sẽ có hiện tượng sa một số cơ quan trong vùng chậu do tuổi tác. Đó là khi một cơ quan như bàng quang hay tử cung rơi xuống một vị trí thấp hơn. Nó thường không phải là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nhưng có thể gây khó chịu.

Các biểu hiện phổ biến nhất là áp lực đối với các thành âm đạo, cảm giác đầy ở bụng dưới, khó chịu ở háng hoặc thắt lưng và đau đớn khi quan hệ tình dục.

Có nhiều lựa chọn trong điều trị, từ các bài tập đặc biệt đến phẫu thuật. Bạn có thể đi khám bác sĩ để được tư vấn phù hợp và kịp thời.

Không dung nạp gluten

Một số người phản ứng tiêu cực với gluten, một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, đại mạch và lúa mạch đen. Dạng nghiêm trọng nhất của tình trạng không dung nạp gluten được gọi là bệnh Celiac. Tình trạng không dung nạp gluten có thể gây đầy hơi, sình bụng, đau từ nhẹ đến nặng và mệt mỏi. Gluten còn gây tổn hại cho ruột non và tác động đến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của nó, dẫn đến tiêu chảy mãn tính, sụt cân.

Tắc tĩnh mạch vùng chậu

Chứng giãn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân (thường gặp ở vùng đùi) và đôi khi chúng có thể phát triển ở vùng xương chậu. Máu dồn về các tĩnh mạch vùng chậu, làm cho chúng “nở” ra và đau đớn. Điều này được gọi là hội chứng tắc tĩnh mạch vùng chậu. Cơn đau có xu hướng nặng hơn khi ngồi hoặc đứng.

Nằm xuống sẽ giúp giảm đau và cần có sự can thiệp nội khoa trong điều trị hội chứng tắc tĩnh mạch vùng chậu.

Tác dụng phụ của thuốc

Không có thuốc gì mà không gây tác dụng phụ và đôi khi gây đau bụng. Bisphosphonate dạng uống, loại thuốc giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương có thể gây sưng và đau ở phần dưới thực quản. Ngoài ra, các loại thuốc giảm đau được gọi chung là NSAID (thuốc kháng viêm phi steroid) có thể gây sưng, thậm chí loét dạ dày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>