Đau đầu buồn nôn là triệu chứng bệnh gì

Triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý, để  chẩn đoán chính xác người bệnh cần khám và tư vấn bác sĩ. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh đau đầu buồn nôn. Và những loại bệnh mà bạn có thể gặp phải.

1. Nguyên nhân đau đầu buồn nôn, chóng mặt:

dau dau chong mat

Các nguyên nhân có thể gặp như viêm xoang, bệnh lý ở mắt, răng, tai, thiếu máu, tăng huyết áp, dị dạng mạch máu não, u não… do vậy, rất cần tìm được nguyên nhân thì việc chữa trị mới đem lại hiệu quả.

2. Các bệnh có thể bạn đang gặp phải:

– Đau nửa đầu: là một loại đau đầu do căn nguyên mạch máu, xuất hiện thành từng cơn và nguyên nhân vẫn chưa được biết rõ. Có hai dạng lớn:

- Đau nửa đầu không có triệu chứng báo trước: Thường xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy, có khi vào ban đêm, ít khi xảy ra vào ban ngày.

Cơn đau thường khởi phát từ từ và đạt đến đỉnh cao sau vài giờ. Lúc đầu, người bệnh chỉ đau ở một bên đầu (thường ở vùng thái dương – trán) rồi dần dần lan ra cả đầu; đau chủ yếu ở phần sọ, ít khi thấy đau ở phần mặt. Đau theo nhịp đập của mạch và nặng lên khi hoạt động. Triệu chứng kèm theo có thể là buồn nôn và nôn, mạch chậm, huyết áp cao và nhạy cảm với các mùi.

Cơn đau thường kéo dài từ vài giờ tới vài ngày và để lại cảm giác ê ẩm trong đầu sau đó.

- Đau nửa đầu có triệu chứng báo trước: Thường khởi đầu bằng những triệu chứng thần kinh khu trú ở vỏ não hoặc thùy não rồi phát triển dần dần trong 5 – 20 phút. Tiếp theo đó là đau đầu, buồn nôn và sợ ánh sáng; có thể rối loạn thị lực cùng bên đau, có cảm giác như kiến đốt, kim châm, yếu nửa người, nói khó hoặc mất ngôn ngữ.

Các triệu chứng chỉ kéo dài dưới 60 phút và bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt với những chứng đau đầu khác.

- Đau đầu do căng thẳng thần kinh (còn được gọi là đau đầu co cơ hay đau đầu tâm lý): thường xảy ra ở những người có tiền sử trầm cảm, lo âu. Triệu chứng cơ bản là đau hai bên đầu, đau thường xuyên và không có cảm giác đập theo mạch nẩy. Đôi lúc người bệnh thấy đầu như bị bó chặt lại từ hai thái dương hay vùng chẩm, vùng cổ. Cơn đau khởi phát từ từ, có thể kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần.

- Đau đầu từng chuỗi: một loại đau đầu do căn nguyên mạch máu. Hiện nay loại đau đầu này được coi là rối loạn thần kinh – hóa học có chu kỳ của cơ thể.

dau dau chong mat 2

Cơn đau xuất hiện sau khi ngủ từ 1 đến 3 giờ, đến khi tỉnh dậy thì người bệnh đã thấy đau đầu nặng. Đau hay tái phát, trong 1 ngày có thể đau nhiều lần và kéo dài nhiều ngày hay nhiều tuần liền.

Cơn đau chỉ khu trú ở một nửa đầu, đau nhiều ở sau mắt lan ra trán và thái dương, cảm giác đau ở sâu và không đập theo nhịp mạch. Có thể kèm theo các triệu chứng như mặt nề, chảy nước mắt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ra nhiều mồ hôi, sa mí mắt và co đồng tử cùng bên…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>