Đau dưới cột sống

:?: Thưa BS Tăng Hà Nam Anh, em có đọc được trên báo vấn đề BS đang đề cập về việc mang thai bị đau thắt lưng và đau thần kinh tọa, vậy BS có thể tư vấn giúp em: từ ngày em sinh em bé được khoảng hơn ba tháng thì em bắt đầu cảm thấy phần dưới cột sống rất đau. Đồng thời phía chân trái của em luôn cảm giác đau, nặng không muốn đi lại. Vì khi đi lại khoảng một đoạn ngắn là em không buớc  nổi nữa, em phải ngồi nghỉ một lát mới đi tiếp được. Ban đêm, khi ngủ em không dám nằm ngửa vì khi tỉnh dậy em không ngồi dậy nổi, đồng thời phần dưới cột sống lại càng đau nặng hơn. Vậy theo BS em có bị đau thần kinh tọa hay không và nếu bị thì phải điều trị như thế nào và ở đâu? (Do Hong Vi)

:-P Trả lời của Phòng mạch Online:

Với những gì chị mô tả chúng tôi nghĩ nhiều đến việc chị có thể bị thoát vị đĩa đệm làm hẹp ống sống, đồng thời có kèm thêm tình trạng co rút cơ dựng sống gây ra tình trạng đau khi cử động vùng cột sống.

Đau thần kinh tọa sau khi sinh hiếm xảy ra hơn đau thắt lưng với tỉ lệ khoảng 1-4%. Nguyên nhân là do sự chèn ép đĩa đệm vào rễ thần kinh. Khi khám bệnh thầy thuốc có thể phát hiện hội chứng chèn ép tủy hay rễ thần kinh. Các rễ thần kinh hay bị tổn thương là L3, L4, L5 hay S1. Thường chỉ bị một rễ thần kinh. Bệnh nhân có thể than phiền về các triệu chứng tê, giảm vận động hay cảm giác.

Việc điều trị bao gồm thuốc paracetamol, tập vật lý trị liệu dưới nước. Khi những biện pháp này thất bại có thể dùng tới biện pháp giảm đau bằng kỹ thuật tiêm thấm các dẫn xuất của cortisone trong bệnh viện. Có thể dùng các dẫn xuất của opioide nhưng cần phải cẩn thận. Trong những trường hợp nặng hơn khi có những tổn thương thần kinh nặng dẫn đến teo cơ, rối loạn tiêu tiểu có chỉ định phẫu thuật.

Chị có thể đến khám ở những bệnh viện có chuyên khoa thần kinh hay chấn thương chỉnh hình, các BS có thể sẽ cho làm một số xét nghiệm như điện cơ hay MRI để xác định mức độ hẹp ống sống hay tình trạng chèn ép rễ thần kinh để từ đó có hướng xử trí thích hợp.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS TĂNG HÀ NAM ANH )

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>