Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống

Thoái hoá khớp là bệnh thường gặp ở người có tuổi. Đặc trưng cơ bản của thoái hoá khớp là tổn thương thoái hoá của sụn khớp, hậu quả là mất sụn khớp và tế bào dưới sụn, mọc tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Thoái hóa cột sống chính là một trong những dấu hiệu của thoái hóa khớp và cần phân biệt thoái hóa cột sống lưng và thoái hóa đốt sống cổ. Vậy dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống là gì?

dau-hieu-benh-thoai-hoa-cot-song

Cột sống gồm các đoạn: 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng và các đốt sống cùng, cụt. Cấu tạo nói chung gồm thân đốt sống cứng, chắc; đĩa đệm, dây chằng và bao khớp đàn hồi cho phép cột sống đảm bảo được chức năng giữ cơ thể ở tư thế thẳng, phối hợp vận động và bảo vệ tuỷ sống. Các đốt sống, đĩa đệm có liên quan trực tiếp tới tuỷ sống và các rễ thần kinh, mạch máu: ở vùng cổ là đám rối thần kinh cánh tay và động mạch đốt sống, ở cột sống ngực là các dây thần kinh liên sườn, ở cột sống thắt lưng có liên quan tới rễ thần kinh cùng cụt và các rễ thần kinh tạo nên thần kinh tọa. Với đặc điểm giải phẫu như vậy, triệu chứng thoái hoá cột sống đa dạng, bao gồm đau tại chỗ và các triệu chứng chèn ép thần kinh, mạch máu lân cận.

Dấu hiệu bệnh thoái hóa cột sống

-Gây đau lưng, cứng các khớp ở bả vai, hông, đùi, cổ.

– Bệnh nhân cảm thấy đi bộ, thậm chí là chạy, thực sự tốt hơn so với thời gian dài ngồi hoặc đứng. Bệnh nhân phải thay đổi tư thế thường xuyên để tránh đau mỏi  khi làm việc lâu.

-Một số trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tủy sống và dây thần kinh liên chi, gây tê bì bàn tay, bàn chân. Nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt.

-Những người mắc bệnh này hầu hết phải chịu sự gia tăng dần mức độ của triệu chứng hoặc lặp lại dai dẳng theo chu kỳ. Đặc biệt nếu người bệnh có công việc thường xuyên cần đến những động tác nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống như bê, vác, nâng, kéo, uốn cong … thì các triệu chứng càng rõ rệt.

Mức độ thoái hóa cột sống phụ thuộc rất lớn vào việc phòng ngừa của mỗi người. Ngày nay, những yếu tố dễ dẫn đến thoái hoá cột sống là: trẻ ngồi hàng giờ chơi games, xem tivi , ăn uống vô độ dẫn đến béo phì…

Để phòng tránh hiệu quả bị thoái hóa cột sống, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

– Với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

– Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

– Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Tập Thái cực quyền, bơi lội là rất tốt để phòng ngừa đau lưng do thoái hoá cột sống.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>