Dấu hiệu bệnh trầm cảm ở người già

Buồn chán, mất hứng thú với những sở thích cũ là hai trong số những dấu hiệu bệnh trầm cảm ở người già. Đây là một vấn đề chính của sức khỏe cộng đồng và ngày càng gia tăng.

Nghiên cứu cho thấy, trầm cảm ở người lớn tuổi có nguy cơ tăng gấp đôi bệnh tim và các bệnh nguy hiểm khác. Trong khi đó, người già ít được quan tâm và điều trị bệnh trầm cảm đúng cách. Có thể nói, trầm cảm là một căn bệnh chết người do liên quan tới tự tử.

dau hieu benh tram cam o nguoi gia

Người già mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng

Người già mắc bệnh trầm cảm cần được chuẩn đoán và điều trị bởi các chuyên gia sức khỏe. Trầm cảm nếu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch làm cho người bệnh dễ mắc các bệnh khác. Người thân và con cháu dễ dàng nhận ra các thay đổi liên quan tới dấu hiệu bệnh bệnh trầm cảm ở người già bao gồm:

– Dễ bị kích thích: Nguời bệnh dễ cáu giận và kích thích bởi những việc rất nhỏ. Thay đổi tâm trạng đột ngột có thể là dấu hiệu cảnh báo trầm cảm đầu tiên.

– Mất tự tin: Dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh trầm cảm ở người cao tuổi là họ cảm thấy thiếu tự tin khi xuất hiện. Họ lúng túng và ngại xuất hiện trước đám động.

dau hieu benh tram cam  o nguoi gia

Mất tự tin là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

– “Tâm lý ẩn sĩ”: Người bệnh ngại tiếp xúc với bên ngoài, chỉ thích thu mình ở trong nhà. Họ không thích gặp bất cứ ai kể cả con cháu trong nhà.

– Gia tăng cơn đau: Trầm cảm không chỉ là vấn đề về tinh thần, trầm cảm còn khiến người bệnh gia tăng các cơn đau thể xác.

– Những người già  đã từng mắc chứng đột quỵ hay phải phẫu thuật lớn rất có khả năng mắc bệnh trầm cảm trong giai đoạn hồi phục sau phẫu thuật. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy 15% người già sau khi được chữa trị tại bệnh viện trở về nhà có dấu hiệu bệnh trầm cảm.

– Một tình trạng khác là sự mất mát người thân trong gia đình như vợ/chồng, con cái. Những người già có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm sau khi mất một người thân yêu hơn là những người trẻ.

dau hieu benh tram cam  o nguoi gia

Trầm cảm ở người già cần được chăm sóc y tế nếu nghiêm trọng

50% những người già bị bệnh trầm cảm sẽ tự phục hồi mà không cần sự can thiệp y tế, một nửa còn lại sẽ cần điều trị bởi thuốc và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Điều quan trọng là người thân trong gia đình phải phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh trầm cảm ở người già để động viên và giúp đỡ họ kịp thời.

D.P

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>