Dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em

Tự kỷ ảnh hưởng đến cá nhân khác nhau và dao động từ nhẹ đến nặng. Dấu hiệu bệnh tự kỷ thường xuất hiện trước ba tuổi ở trẻ.

 

Trong khi một số trẻ thể hiện những dấu hiệu của bệnh tự kỷ trong giai đoạn trứng nước, những đứa trẻ khác có thể không có dấu hiệu của rối loạn cho đến khi 24 tháng tuổi. Hơn nữa, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, trẻ có phát triển bình thường cho đến khi 18 tháng sau đó có những biểu hiện bất thường về tự kỷ. Mặc dù chứng tự kỷ không thể chữa được nhưng nó có thể điều trị. Theo Hiệp hội bệnh tự kỷ của Mỹ, nhận ra sớm các triệu chứng và can thiệp sớm có thể cải thiện chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Dưới đây là những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ bạn nên biết:

1. Giao tiếp chậm

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 1

Giao tiếp chậm là một trong những dấu hiệu của bệnh tự kỷ

Theo Trung tâm kiểm soát và ngừa Bệnh, có đến 40% trẻ em bị bệnh tự kỷ không nói được gì cả, trong khi những người khác chỉ có một chút chậm trễ trong kỹ năng giao tiếp. Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ bao gồm: đứa trẻ không thể nói bập bẹ khi được một tuổi, không nói những từ đơn lẻ khi được 16 tháng và không nói các cụm từ lúc hai tuổi.

Một dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ là chúng không chỉ vào các đối tượng để thể hiện sự quan tâm hoặc không sử dụng cử chỉ chẳng hạn như vẫy tay khi 14 tháng tuổi.

2. Tương tác xã hội kém

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 2

Cha mẹ cần chú ý nếu con có biểu hiện tương tác xã hội kém

Theo Viện quốc gia về rối loạn thần kinh và đột quỵ, tương tác xã hội kém là dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ em, rối loạn này có thể chứng minh phản ứng xã hội của trẻ bị hạn chế vào đầu giai đoạn trứng nước. Dấu hiệu của sự tương tác xã hội kém bao gồm tiếp xúc bằng ánh mắt kém không đáp ứng với mọi người, không mỉm cười và không phản ứng khi mọi người gọi tên của mình ở lúc 12 tháng.

3. Không tham gia chơi

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 3

Trẻ tự kỷ thường không tham gia chơi các trò chơi giàu trí tưởng tượng

Trẻ em bị bệnh tự kỷ không thể tham gia vào các trò chơi giàu trí tưởng tượng và không thể tham gia vào các hành vi giả vờ. Một đứa trẻ không có rối loạn tự kỷ thường tham gia vào các hành vi giả vờ hoặc tưởng tượng khi được 18 tháng tuổi như làm bác sĩ, phi công, chơi búp bê đóng làm bố mẹ nhưng trẻ bị tự kỷ thì không có điều đó.

4. Hành động lặp đi lặp lại

Dấu hiệu của bệnh tự kỷ ở trẻ em 4

Trẻ mắc chứng tự kỷ thường có những hành động lặp đi lặp lại

Trẻ em mắc chứng tự kỷ thường có dấu hiệu của hành vi lặp đi lặp lại hay những chuyển động như quay trong vòng tròn và vỗ tay. Đôi khi, những hành vi của trẻ lặp đi lặp lại có hại có thể bao gồm đầu đập và cắn.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh tự kỷ ở trẻ mà phụ huynh cầm năm bắt để có phương pháp điều trị thích hợp.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>