Dấu hiệu đau đầu liên quan đến u não

Đau đầu là căn bệnh khá thường gặp trong cuộc sống . Nhưng một số những cơn đau đầu lại chính là căn nguyên của căn bệnh ác tính u não .Dấu hiệu đau đầu liên quan đến u não thường thoáng qua và không rõ ràng

Những kiểu đau đầu khác thường khó định hướng do u

Dấu hiệu đau đầu liên quan đến u não

Thực tế lâm sàng bao giờ cũng phong phú, đa dạng, nên có những u não mà đau đầu mang tính chất pha trộn, không theo quy luật đặc trưng, làm cho thầy thuốc dễ nhầm lẫn, bỏ qua:

- Do nhịp điệu đau đầu: Thông thường đau đầu do u não liên tục và “định vị”, nhưng trong u não thất bên, u não thất III và đôi khi trong não thất IV, đau đầu lại có tính chất cơn kịch phát với thời gian khá ngắn do khối u lỏng lẻo trong não thất nên nhiều lúc đã trở thành cái “nắp cơ động” được đóng mở theo tư thế của đầu hay của cơ thể. Khi khối u chẹn con đường lưu thông dịch não – tủy sẽ lập tức xuất hiện cơn đau đầu rồi sau đó lại có thể biến đi nhanh chóng, do bệnh nhân thay đổi tư thế. Vì vậy những bệnh nhân có loại u này thường hay cố giữ đầu và cơ thể ở một tư thế “chọn lọc” nhất định.

- Do vị trí của đau đầu: Theo nguyên tắc, đau đầu do u não là cùng bên, tương ứng với khối u và thường là một bên hay ưu thế trội ở một bên. Nhưng quy luật này lại rõ ràng là sai ở trong một số trường hợp sau: u khu trú ở giữa hai bán cầu; u não ở giai đoạn muộn, khi hội chứng tăng áp nội sọ rất mạnh, đã tác động đến hầu hết các cấu trúc nhạy cảm đau trong hộp sọ. Có trường hợp u hố sọ sau, nhưng đau đầu lại lan ra toàn bộ đầu và có xu hướng ưu thế ở khu vực trước của đầu; một số u màng não lại gây nhức cả nửa đầu, theo mạch đập trong một thời gian ngắn; một số u mạch (angiomes) cũng có biểu hiện như cơn đau nửa đầu (Migraine), đau nhói theo mạch đập…; có khi loại u (không phải là u mạch) lại được tăng phân bố mạch cũng mang tính chất đau nửa đầu theo mạch nẩy.

- Do một số triệu chứng kèm theo: đau đầu kèm theo rối loạn khí sắc (humeur) và hành vi, thái độ có thể gợi lên ban đầu một hội chứng trầm cảm, nhưng lại không có một dấu hiệu gì của hội chứng u sầu. Bệnh nhân lãnh đạm chứ không phải là lo âu, đôi khi có bán lú lẫn tâm thần và có một vài dấu hiệu nhỏ đáng nghi (đi loạng choạng, rối loạn cơ thắt). Đó là những đặc điểm của một vài loại u trán. Một bệnh nhân “trầm cảm” mất chứng mót tiểu, có nhiều khả năng là do u thể trai- trán. Trong u hố sọ sau, sự kết hợp đơn điệu và đau đầu, nôn mửa, đôi khi gợi lên một bệnh cảnh Migraine thể tiêu hóa.

- Giả u não

Theo Seymour Diamond và José L. Media, khoảng 20% có phù đĩa thị, nghi do u, lại là giả u não. Thể bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đỉnh cao là ở tuổi 30, nữ thường gấp 2 lần nam. Khoảng 50% trường hợp là nguyên nhân do viêm tai giữa (tràn dịch não do tai), nhiễm khuẩn không đặc hiệu, hoặc nguyên nhân hỗn hợp như dùng tetracyclin liệu pháp và vitamin quá liều. Các trường hợp còn lại là tự nhiên không rõ nguyên nhân và thường xảy ra ở những phụ nữ béo phì, mức độ nặng hay vừa, có kinh nguyệt không đều. Triệu chứng thường xuyên nhất của giả u là đau đầu khu trú, thường là ở trán, hai bên hay lan tỏa toàn bộ đầu với tính chất như bị ép và đau dữ dội lên cách hồi. Một triệu chứng chung thường gặp nữa là nhìn tối sầm thoảng qua trong mấy giây. Nhịp điệu xuất hiện triệu chứng này là tiêu chuẩn để đo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Khi rối loạn thị lực này xảy ra ngày càng tăng thường xuyên tới 30 lần/ngày hay hơn thì mù thật sự đe dọa bệnh nhân (5% số bệnh nhân). Nhìn đôi có thể xuất hiện do yếu dây thần kinh VI, còn ngoài ra không có triệu chứng thực thể nào khác. Chọc sống thắt lưng thấy có tăng áp lực dịch não – tủy, nhưng xét nghiệm hóa học và tế bào đều bình thường. Xquang, chụp cắt lớp vi tính đều cho kết quả bình thường. Quá trình bệnh trung bình vào khoảng 8 tháng, có kết quả điều trị tốt bằng steroid liệu pháp.

Dấu hiệu đau đầu liên quan đến u não

Dấu hiệu đau đầu liên quan đến u não

Dấu hiệu 1: Những cơn đau đầu mới xuất hiện

Nếu trước đây bạn chưa từng đau đầu, những cơn đau đầu đột nhiên xuất hiện có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn bị u não.

Dấu hiệu 2: Đau đầu kèm theo các triệu chứng khác

Các bác sĩ cho biết, rất hiếm khi một người bị u não chỉ có một triệu chứng đau đầu. Hầu hết họ có những triệu chứng khác như buồn nôn, chóng mặt, hay ói mửa. Đôi khi có những dấu hiệu rõ ràng như động kinh, nói khó khăn, chân tay mệt mỏi…

Dấu hiệu 3: Đau đầu thường xuyên vào buổi sáng

Thông thường, khi bị u não, những cơn đau đầu vào buổi sáng thường xuất hiện kèm theo buồn nôn, ói mửa. Ngược lại những cơn đau đầu xuất hiện vào buổi tối thường không liên quan tới u não mà là do những căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

Dấu hiệu 4: Những cơn đau đầu ngày càng trầm trọng hơn

Nếu theo thời gian, những cơn đau đầu của bạn thêm trầm trọng thì có thể đó cũng là một dấu hiệu của u não.

Dấu hiệu 5: Không có 4 dấu hiệu trên

Có thể bạn không có cả 4 dấu hiệu trên những bạn vẫn có thể bị u não, hãy chú ý đến sức khỏe của bạn và những người thân, hãy đến gặp bác sĩ khi thấy những dấu hiệu bất thường.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>