Dấu hiệu mắc bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh gây ra bởi virus sốt xuất huyết được truyền qua muỗi. Đây là bệnh cấp tình khởi phát đột ngột với các triệu chứng như nhức đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, sung hạch và phát ban.

Các dấu hiệu khác của bệnh sốt xuất huyết là chảy máu lợi, đau sau mắt, và lòng bàn tay, bàn chân đỏ.

Sot xuat huyet

Triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết là sốt đột ngột

Sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng tới bất cứ ai nhưng có xu hướng phổ biến ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương. Người bệnh sau khi được điều trị khỏi sốt xuất huyết có xu hướng miễn dịch suốt đời với bệnh.

Sốt xuất huyết Dengue là một dạng bệnh nặng hơn do virus. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, sốt, phát ban và xuất huyết trong cơ thể. Người bệnh có thể xuất hiện các chấm xuất huyết màu đỏ hoặc tim dưới da, chảy máu mũi hoặc nướu răng, phân có màu đen, dễ bị bầm tím. Trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue có thể đe doạ tính mạng và có thể tiến triển trường hợp nguy hiểm nhất của bệnh – chứng sốc sốt xuất huyết.

sot xuat huyet dengue

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh nguy hiểm

Dấu hiệu mắc sốt xuất huyết

Sau khi bị muỗi mang virus đốt, thời gian ủ bệnh là khoảng 3 đến 15 ngày, trung bình là từ 5 đến 8 ngày. Sốt xuất huyết bắt đầu với các cơn ớn lạnh, nhức đầu, đau khi chớp mắt, đau lưng dưới. Đau nhức ở chân và khớp xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh. Nhiệt độ cơ thể tăng cao nhanh  chóng khoảng 40 độ C kèm theo nhịp tim chậm và huyết áp thấp. Mắt người bệnh trở nên đỏ, mặt đỏ bằng hoặc phát ban màu hồng sau đó biến mất. Các hạch bạch huyết ở cổ và bẹn sưng lên.

Sốt và các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết kéo dài từ 2 đến 4 ngày, sau đó nhiệt độ cơ thể giảm nhanh, toát mồ hôi. Người bệnh có thể trở lại bình thường trong khoảng 1 ngày. Tiếp theo người bệnh tái phát các triệu chứng.  Cơ thể xuất hiện tình trạng phát ban trừ khuôn mặt kèm theo sốt. Lòng bàn tay và bàn chân màu đỏ và sưng lên.

dieu trị sot xuat huyet

Hiện chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết

Hiện không có thuốc đặc trị sốt xuất huyết. Người bệnh cần được chăm sóc và uống các thuốc giảm đau acetaminophen, tránh aspirin. Người bệnh cũng cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước. Nếu tình trạng tồi tệ hơn sau 48 giờ, cần tới bệnh viện kiểm tra phòng ngừa các biến chứng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>