Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tim và đột quỵ

Phần lớn các cơn đau đầu đều xuất phát từ nguyên nhân căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ. Nhưng nếu cơn đau xuất hiện bất ngờ và dữ dội, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim và đột quy. Dưới dây là những dấu hiệu nguy hiểm mà bạn không thể bỏ qua:

1. Tê liệt cánh tay hoặc chân, ngứa ran, tê liệt, lú lẫn, chóng mặt, hoa mắt, líu lưỡi, khó khăn khi dùng từ, …

Đây là dấu hiệu của đột quỵ hoặc một vấn đề bất thường liên quan tới não –  trong đó có dấu hiệu động mạch cung cấp oxy cho não bị tắc hoặc vỡ.

trieu chung nguy hiem dau tim dot quy

Tê tay

Các triệu chứng chứng phụ thuộc vào khu vực não bộ bị liên quan. Nếu một mạch máu lớn bị tắc, khu vực não bộ lớn có thể bị ảnh hưởng do đó, người bệnh có thể liệt một bên cơ thể hoặc mất các chức năng khác. Nếu như một mạch máu nhỏ hơn, tê liệt  có thể có thể xảy ra với một cánh tay và chân.

Nếu bạn có triệu chứng trên hãy gọi 115 ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.  Làm tan cục máu đông trong mạch máu bị tắc cần điều trị gấp trong vòng 3 giờ đầu tiên khi các triệu chứng bắt đầu.

Điều trị khẩn cấp và nhanh chóng có thể ngăn chặn chết não trước khi các chấn thương não vĩnh viễn xảy ra.

2. Đau lưng hoặc khó chịu, đau cánh tay, quai hàm hoặc cổ, chảy mô hôi lạnh, buồn nôn, nôn hoặc khó thở

Đây là dấu hiệu của cơn đau tim. Nếu có bất kỳ triệu chứng này, hãy gọi 115 lập tức để được cấp cứu. Bạn cũng có thể nhai một viên aspirin trừ phi bị dị ứng để ngừa cơn đau tim.

trieu chung nguy hiem dau lung dot quy

Đau lưng đột ngột là dấu hiệu của bệnh tim

Không phải ai cũng có triệu chứng đau ngực, khó thở khi có cơn đau tim. Một số người, đặc biệt là phụ nữ, người già, và người bị tiểu đường không có triệu chứng đau khi có cơn đau tim. Một số dấu hiệu đau tim khác quan trọng như: tim đập nhanh hơn, hơi thở ngắn, buồn nôn và nôn… Khi gặp 1 triệu chứng đơn lẻ, bạn không nên lo lắng quá. Nhưng nếu có nhiều hơn 2 triệu chứng, bạn cần hiểu rằng, có thể vấn đề sức khỏe nghiêm trọng  xảy ra.

3. Đau bụng chân, đau ngực, khó thở, hoặc ho ra máu.

Đây là triệu chứng một cục máu đông nguy hiểm trong chân của bạn, đặc biệt là sau khi bạn ngồi một thời gian dài như  sau một chuyến bay hoặc xe khách.

trieu chung nguy hiem dau lung dot quy

Đau bụng chân

Nếu một cục máu đông được hình thành trong mạch máu ở bắp chân của bạn, bạn sẽ cảm thấy bị sưng đau. Nếu bạn đau ngực đột ngột hoặc khó thở, một phần cục máu đông bị vỡ và qua mạch máu đến phổi. Tình trạng này có thể đe dọa tính mạng, do đó cần được cấp cứu ngay khi có triệu chứng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>