Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Giang mai là căn bệnh rất dễ lây qua đường tình dục. Vậy triệu chứng của bệnh giang mai nhận biết như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Giang mai giai đoạn 1:

Khoảng 2-4 tuần sau khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai thì bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện lở loét nhưng không đau, gọi là sănggiang mai. Ở nam giới, săng giang mai chủ yếu có ở rãnh bao quy đầu, dương vật, bao quy đầu. Ở nữ giới thường xuất hiện tại môi âm hộ, cổ tử cung hoặc các vị trí khác như miệng, ngực.

Nếu không điều trị, những nốt săng giang mai sẽ tự biến mất trong vòng 3~8 tuần, không để lại sẹo hoặc chỉ để lại sẹo mờ tại các bộ phận đó. Tuy nhiên đó chỉ là tình trạng biến mất tạm thời, xoắn khuẩn giang mai sẽ theo mạch bạch huyết đi vào các mạch máu và bệnh dần chuyển sang giang mai giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Sau giai đoạn 1 từ 4 đến 10 tuần, bắt đầu nổi các nốt đào ban màu hồng đối xứng, không ngứa, không nổi cao trên mặt da, ấn vào thì biến mất, không bong vảy và sau đó 1-3 tuần sẽ nhạt dần và tự biến mất, vị trí ban mọc thường là ở hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai

Có thể xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc, sẩn mủ (hiếm gặp).

Các triệu chứng khác: sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Sau 3 đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự mất.

Giai đoạn 3

Nếu bệnh nhân vẫn không kịp thời điều trị thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn 3, đây là thời kỳ cuối của bệnh rất nguy hiểm, xoắn khuẩn giai đoạn này sẽ xâm nhập vào trong mạch máu và các bộ phận nội tạng. Xoắn khuẩn giang mai tấn công vào trung khu thần kinh gây liệt não.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>