Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Tại các nước phát triển, bệnh ung thư  gan là căn bệnh khá phổ biến, là nguyên nhân gây tử  vong cho nhiều người. Việc phát hiện qua dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan là điều cần thiết để có thể điều trị kịp thời

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

Bệnh ung thư  gan do nguyên nhân nào gây ra ?

 Khoa học hiện nay vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có thể chẩn đoán được ung thư gan thông qua những dấu hiệu sau :

- Những người bị viêm gan B mãn tính có nguy cơ mắung thư gan rất cao.
– Viêm gan C lây nhiễm
– Xơ gan do uống quá nhiều rượu bia.
– Những người bị tiểu đường và béo phì.
– Thuốc men và hóa chất.
– Di truyền
– Môi trường

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan 

* Giai đoạn khởi phát thường ít triệu chứng điển hình nên bệnh dễ bị bỏ sót, nhưng cũng có những dấu hiệu có thể lưu ý:

- Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn kém, không có cảm giác ngon miệng, sau ăn đầy bụng khó tiêu, đại tiện thay đổi.

- Tức nặng và đôi lúc thấy đau hạ sườn phải nhưng không đáng kể.

- Gầy sút 1 – 2 kg mỗi tháng, mệt mỏi vô cớ, đôi khi sốt nhẹ và tự hết.

- Tình cờ sờ thấy khối u vùng hạ sườn phải hoặc khám sức khỏe định kỳ phát hiện qua siêu âm.

* Trong giai đoạn toàn phát, bệnh nhân thường có các biểu hiện như:

- Rối loạn tiêu hóa: Ăn nhanh no, sau ăn tức bụng, cảm giác đầy hơi, lợm giọng, buồn nôn và nôn. Bụng chướng căng dần, đại tiện thay đổi, đi nhiều lần trong ngày, phân nát, có lẫn nhiều nhầy.

- Mệt mỏi tăng, không lao động được, gầy sút nhanh 5 – 6 kg mỗi tháng.

- Có thể sốt nhẹ hoặc cao, sốt kéo dài vài ngày, cũng có khi hàng tháng.

- Đau tức vùng gan liên tục, có những cơn đau quặn gan, các thuốc giảm đau thông thường ít hoặc kém tác dụng. Khi gan to, bản thân bệnh nhân có thể tự sờ thấy những u cục cứng trên bề mặt.

- Có thể có tuần hoàn bàng hệ và dịch cổ chướng, phù chi dưới hay gặp ở giai đoạn cuối. Da có màu vàng rơm hoặc xanh bẩn.

- Cơ thể suy kiệt nhanh, lông tóc rụng, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay son.

- Xuất huyết tiêu hóa do xơ gan.

Cách phát hiện sớm bệnh ung thư gan

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư gan

- Siêu âm và xét nghiệm máu tìm chất alpha fetoprotein (AFP) hai năm một lần. Sự xuất hiện AFP trong máu có nghĩa là đã có sự biến đổi về tế bào gan và tỷ lệ ung thư cao. Tuy nhiên, AFP trong máu không đặc trưng cho ung thư gan vì người bị viêm gan cũng có. Ngoài ra, AFP không nhạy lắm vì khoảng 20% bệnh nhân ung thư vẫn có máu bình thường, nhất là khi khối u nhỏ hơn 3 cm.

- Người có virus viêm gan B trên 35 tuổi hay trong gia đình có người bị ung thư gan cần phải thử máu đo AFP và chất men chuyển hóa amin mỗi năm một lần.

Việc phát hiện ra sớm dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư  gan sẽ giúp ích cho việc điều trị

- Cắt gan toàn bộ, kết hợp với ghép gan. Việc ghép gan chỉ có thể thực hiện được nếu u nhỏ hơn 5 cm và không có nhiều hơn 3 bướu ung thư trong gan.

- Cắt bỏ ung thư gan: nếu bị ung thư gan nhưng chưa xơ nặng thì có thể phẫu thuật cắt bỏ vùng ung thư gan, nhất là khi ung thư nhỏ hơn 5 cm. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, 50% ung thư gan có thể mọc trở lại trong vòng 5 năm.

- Phương pháp chích cồn nguyên chất vào ung thư gan: trên 90% tế bào ung thư gan chết sau khi bị chích cồn. Tuy nhiên, liệu pháp này không hiệu quả đối với khối u to trên 3 cm.

- Phương pháp làm nghẽn mạch máu nuôi ung thư bằng cách đặt chất cao su bọt hoặc vòng xoắn trộn chung với hóa chất trị ung thư vào mạch máu nuôi gan. Biện pháp này giúp mạch máu bị nghẽn, khiến tế nào ung thư chết đi do không tiếp nhận được chất bổ dưỡng và oxy qua đường máu.

Ung thư gan – phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh là việc hết sức cần thiết. Một số biện pháp có thể phòng bệnh ung thư gan như: tiêm ngừa vaccine phòng chống viêm gan B (chưa có vaccine phòng chống viêm gan C), hạn chế rượu bia, thức ăn có hàm lượng chất béo cao, cũng như không sử dụng các thực phẩm ngũ cốc bị nấm mốc và điều chỉnh phong cách sống lành mạnh.

Ngoài ra, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan và đặc biệt là ung thư gan. Có như vậy thì những phương pháp điều trị mới có tác dụng kịp thời, và hiệu quả, tránh được việc di căn qua các bộ phận khác.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>