Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá phổ biến ở nam giới chủ yếu do nhiễm khuẩn đường sinh dục lâu ngày. Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt được thể hiện rõ qua các triệu chứng điển hình

Nguyên nhân
Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Nguyên nhân của bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể là do nhiễm khuẩn hay trong tuyến tiền liệt xuất hiện sự ứ đọng.
 Nhiễm khuẩn tuyến tiền liệt thường qua các con đường sau:
- Chủ yếu theo đường niệu đạo, thường là sau sinh hoạt tình dục hoặc sau những thủ thuật đường niệu (như nong dò niệu đạo, thông tiểu hoặc đặt ống dẫn lưu…)
 -Theo máu (hiếm gặp) làm nhiễm khuẩn khắp cơ quan trong cơ thể (viêm xoang hàm, sâu răng, viêm phổi, viêm da vv);
- Theo hạch bạch huyết gây viêm các cơ quan xung quanh (viêm trực tràng, trĩ, ruột vv)
 Nguyên nhân chính thứ hai  là do ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt, gây rối loạn tuần hoàn ở đó và các cơ quan xung quanh tuyến tiền liệt. Việc ứ đọng bài tiết trong tuyến tiền liệt xuất hiện khi phải kiêng cữ quan hệ trong một thời gian dài, tình dục đang kích thích hưng phấn thì bị dừng đột ngột và cả việc giải phóng tinh trùng cũng không thuận lợi. Tình trạng này nhiều gấp 8 lần so với loại viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn.
Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt 

-Đau nhức vô cớ vùng xương chậu gây khó khăn cho việc đi lại.

-Lúc bắt đầu, tiểu khó hoặc tiểu són

-Cảm thấy buốt trong lúc đi tiểu

-Dòng nước tiểu yếu ớt, đứt quãng

-Cảm thấy bọng đái căng ứ sau khi vừa tiểu xong

-Thức dậy thường xuyên trong đêm để đi tiểu

-Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

- Đau đớn khi xuất tinh hoặc không thể xuất tinh

-Đau đớn hoặc cứng đơ vùng dưới thắt lưng, hông và đùi dưới

-Sụt cân mà nguyên nhân không phải vì thay đổi chế độ ăn uống

-Nhức xương dai dẳng đặc biệt phần hông và lưng

Thử nghiệm kháng nguyên chuyên biệt tuyến tiền liệt (PSA)

Đây là một loại thử máu để tìm kháng nguyên chuyên biệt tuyến tiền liệt (PSA), do tuyến tiền liệt sản sinh. Nếu lượng kháng nguyên trong máu cao, quí vị có thể bị ung thư tuyến tiền liệt – nhưng muốn biết chắc chắn bác sĩ sẽ cần thực hiện các thử nghiệm khác.

Thử nghiệm sinh thiết

Nếu kết quả thử nghiệm PSA và cuộc khám bằng ngón tay qua trực tràng của quí vị không bình thường, bác sĩ có thể giới thiệu quí vị đến một bác sĩ chuyên khoa (bệnh đường tiểu). Bác sĩ chuyên khoa bệnh đường tiểu có thể đề nghị quí vị làm một thử nghiệm sinh thiết nhằm tìm ra những chỗ không bình thường trong tuyến bằng cách đặt que siêu âm vào trong trực tràng. Các mẫu lấy từ tuyến tiền liệt (thường là 6 hoặc nhiều hơn) sẽ được gửi tới chuyên viên nghiên cứu bệnh học để được xét nghiệm thêm.

Thử nghiệm nầy không phải lúc nào cũng đòi hỏi phải gây mê. Bác sĩ sẽ cố vấn quí vị về vấn đề nầy. Thử nghiệm sinh thiết là cách chắc chắn duy nhất để xác định quí vị có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không. Thử nghiệm sinh thiết cũng sẽ cho biết tình trạng của quí vị có cần được điều trị hay không, mức độ phát triển của ung thư nhanh như thế nào và nó đã lan đến đâu.

Trị liệu các vấn đề của tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tiền liệt bằng cách nào?

Điều nầy tùy thuộc nơi quí vị có vấn đề gì và mức nghiêm trọng của vấn đề đó. Bác sĩ sẽ chọn cách trị liệu tốt nhất cho trường hợp đặc thù của quí vị. Nếu tuyến tiền liệt của quí vị bị nở lớn, điều nầy không có nghĩa là quí vị sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn.

Hướng điều trị

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có thể điều trị bằng phương pháp phẫu thuật (mổ để cắt bỏ tuyến tiền liệt), chiếu xạ, hóa trị liệu, liệu pháp dùng kích thích tố (hormone) hay phối hợp nhiều cách trị liệu khác nhau. Tác dụng phụ của quá trình điều trị có thể gây liệt dương, vô sinh, tiểu tiện không kiểm soát được và một số thay đổi về hormone.

Phụ thuộc vào tuổi tác và các giai đoạn của ung thư, các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên chọn cách điều trị nào là thích hợp nhất. Đối với nam giới trẻ tuổi, biện pháp thường được khuyên dùng nhất là phẫu thuật để giải quyết triệt để ung thư.

Hãy chọn cho mình một lối sống khoa học với chế độ ăn uống điều độ và tập luyện cơ thể thường xuyên để có thể tránh xa căn bệnh không mong muốn này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>