Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm

Do khí hậu đất nước ta là nước nóng ẩm nên tạo điều kiện thuận lợi cho một số vi  khuẩn phát triển trong đó có nấm . Nấm cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm được thể hiện bằng một số triệu chứng lâm sàng

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang do nấm 

Các loại nấm gây viêm xoang hay gặp nhất là nấm Aspergillus. Điều kiện thuận lợi để nấm phát triển và gây bệnh là khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều, khiến nấm dễ phát tán trong không khí. Nếu kết hợp với không khí ô nhiễm, nhiều bụi thì nguy cơ nhiễm nấm càng cao. Ngoài ra, việc có sẵn bệnh lý làm giảm sự dẫn lưu của xoang như lệch vẹo vách ngăn, dị vật trong mũi xoang, hoặc có sức đề kháng kém, mắc các bệnh suy giảm miễn dịch như HIV, tiểu đường, các bệnh về máu… cũng là yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm

Trên lâm sàng: Triệu chứng lâm sàng viêm xoang do nấm cũng tương tự như viêm xoang do những nguyên nhân khác. Tùy theo xoang bị bệnh mà có triệu chứng khác nhau. Triệu chứng thường gặp là nhức đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi trong hoặc đục. Trong viêm xoang hàm thường nhức đầu vùng gò má, thái dương. Viêm xoang bướm nhức đầu thường khu trú ở vùng đỉnh, vùng chẩm lệch về bên xoang bị bệnh. Đôi khi người bệnh có khụt khịt mũi, khạc đờm có lẫn ít máu; Thời gian phát hiện bệnh thường chậm nên nấm có thể phát triển thành khối choán đầy trong xoang, phá hủy các thành xoang rồi xâm lấn vào những cơ quan xung quanh như hốc mắt, sọ não. Nấm xâm nhập vào hốc mắt sẽ làm mắt bệnh nhân bị mờ dần và có thể bị mù vĩnh viễn, xâm nhập vào nội sọ sẽ gây viêm màng não, viêm não; hoặc xâm nhập vào các dây thần kinh và mạch máu sẽ gây liệt các dây thần kinh và gây chảy máu ồ ạt khiến bệnh nhân tử vong rất nhanh.
Xét nghiệm cận lâm sàng:
- X-quang thông thường có thể thấy xoang mờ với những ổ lắng đọng canxi. Tuy nhiên, 55% X-quang thông thường không phát hiện được hoặc nhầm với vài bệnh khác của xoang.- CT-scan: cho hình ảnh rõ hơn phim thường. Mật độ cản quang tăng ở giữa đám mờ, đôi khi dưới dạng một khối giả u. Hình ảnh hủy xương các thành xoang hoặc các vách xương dày lên.- Giải phẫu bệnh lý: khi mổ xoang nhìn thấy trong xoang những khối giống như dung nham núi lửa màu nâu đen, dễ vỡ hoặc giống như bùn màu xanh đen nên nghi ngờ đến nấm. Nhìn dưới kính hiển vi thấy những sợi nấm và những bào tử nấm thâm nhập trong các lớp của niêm mạc xoang.

– Xét nghiệm vi sinh: khối nghi ngờ là nấm được nuôi cấy trong môi trường thích hợp cho chúng sinh sôi nảy nở nhiều lên. Sau đó quan sát dưới kính hiển vi dựa vào hình thái của sợi nấm cũng như kích thước, màu sắc của bào tử nấm để định danh nấm.

– Huyết thanh chẩn đoán: xét nghiệm máu có thể biết được bệnh nhân có bị nhiễm nấm hay không. Có những thử nghiệm miễn dịch đặc hiệu cho nhiễm nấm Aspergillus như phản ứng kết tủa với thạch, phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động, thử nghiệm ELISA, miễn dịch huỳnh quang gián tiếp. Huyết thanh chẩn đoán thường âm tính trong những trường hợp bệnh nấm mũi xoang ở giai đoạn chưa xâm lấn và dương tính cao ở giai đoạn xâm lấn

Các phương pháp chữa trị bệnh viêm xoang do nấm

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang do nấm

Do nấm khi xâm nhập vào mũi xoang thường có giai đoạn nằm im, chúng chỉ gây bệnh ở mũi xoang khi gặp điều kiện thuận lợi. Do đó cách chữa bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là phải lấy dị vật trong mũi xoang, giải quyết những nguyên nhân gây bít tắc xoang như cắt polyp, khối u hay khắc phục những dị hình khác ở mũi xoang. Khi phát hiện khối nấm trong xoang cần phải lấy ra triệt để, đồng thời bơm rửa sạch hốc xoang.

– Dùng thuốc: có thể dùng thuốc diệt nấm tùy theo giai đoạn của bệnh và có khi phải phối hợp nhiều loại thuốc; Chú ý rằng thuốc kháng nấm thường gây độc cho gan nên phải kiểm tra chức năng gan trước và trong khi dùng thuốc.

Viêm xoang do nấm có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Bệnh có thể gây tử vong nếu người bệnh đến khám ở giai đoạn muộn khi nấm đã xâm lấn vào sọ não, thần kinh và mạch máu. Cần chú ý rằng ở Việt Nam khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, tỷ lệ nông dân chiếm gần 80% nên bệnh nấm xoang có nguy cơ phát triển.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>