Dấu hiệu nhận biết bệnh vô sinh ở nam giới

Vô sinh- một trong những bệnh phổ biến trong cuộc sống ngày nay. Theo nghiên cứu, để điều trị thì việc phát hiện bệnh sớm và nguyên nhân gây bệnh vô sinh ở nam giới  là vô cùng quan trọng. Vậy đâu là những dấu hiệu giúp sớm phát hiện ra bệnh vô sinh ở nam giới?

1. Nhận biết qua tiền sử của người bệnh
Tiền sử của người bệnh góp phần quan trọng trong việc nhận biết vô sinh ở nam giới.
Tiền sử bệnh của bệnh nhân chính là những căn bệnh có liên quan đến bộ phận sinh dục mà trước đây bệnh nhân mắc phải hoặc một số bệnh khi ở tuổi dậy thì. Ví dụ như bệnh quai bị, tinh hoàn ẩn một hoặc hai bên, chấn thương bộ phận sinh dục hay đã phẩu thuật qua bộ phận sinh dục nhưng không phải chữa về vô sinh mà phẩu thuật về bệnh khác. Bộ phận sinh dục vốn vô cùng yếu ớt dễ tổn thương nên nếu đã động dao, kéo vào mà không được điều trị kỹ càng thì hậu quả về sau bệnh nhân phải chịu chính là căn bệnh vô sinh ở nam giới.

Vô sinh ở nam giới
Nhận biết bệnh vô sinh ở nam giới thông qua tiền sử ở người bệnh

2. Nhận biết qua bộ phận sinh dục nam

Cách nhận biết vô sinh ở nam giới qua sự bất thường ở bộ phận sinh dục và tinh trùng là cách phát hiện rõ ràng và chính xác nhất. Khi xuất hiện một trong những dấu hiệu sau thì cánh mày râu nên quan tâm theo dõi và đi khám nam khoa
– Có tổn thương ở thân hay đầu dương vật: Dấu hiệu này thường là biểu hiện của những u sùi, giang mai hay biểu hiện của ung thư.
– Sưng đau ở bìu: Có thể do viêm mào tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn.
-Tiết dịch màu vàng nhạt, hoặc hơi xanh ở đầu dương vật: Là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm khuẩn quy đầu, viêm niệu đạo.
– Thường xuyên muốn đi tiểu, nóng rát khi tiểu, nước tiểu có mùi hoặc có máu: Triệu chứng viêm bàng quang hay viêm niệu đạo.

Dấu hiệu nhận biết vô sinh của nam giới
Nhận biết vô sinh ở nam giới qua những bất thường ở bộ phận sinh dục

- Đau và sưng quy đầu: Có thể do nhiễm khuẩn quy đầu.
– Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: Là dấu hiệu bênh lý của niệu đạo, tinh hoàn, mào tinh hoặc tuyến tiền liệt cũng có thể gây xuất tinh máu. Các nguyên nhân thường hay được nhắc tới là viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm, lao mào tinh hoàn-tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt.
– Đau khi quan hệ tình dục: Có nhiều nguyên nhân như dị ứng với dụng cụ tránh thai, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.
– Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: Có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn làm cho bộ phận này không có máu đến nuôi dưỡng.
– Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.
– Rối loạn cương dương, suy tuyến sinh dục nam (tinh hoàn không phát triển bình thường), xuất tinh sớm hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).
– Xoắn tinh hoàn (là trường hợp máu cung cấp cho tinh hoàn bị nghẽn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (tinh hoàn không nằm trong bìu).
Tất cả những dấu hiệu trên đều là nguyên nhân gây nên vô sinh ở nam giới.

3. Nhận biết qua các bộ phận khác trong cơ thể

Ngoài các dấu hiệu xuất hiện ở bộ phận sinh dục và tinh trùng thì anh em cũng nên chú ý đến một số biểu hiện dẫn đến bệnh vô sinh ở nam giới từ các bộ phận khác của cơ thể như sau: thường xuyên rụng tóc, béo phì, tăng cân nhanh, da khô và nhăn nheo, suy giảm ham muốn tình dục, stress trầm trọng trong thời gian dài, tinh thần khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng, sợ hãi. Gặp các vấn đề về rối loạn tình dục (rối lọan cương dương), ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

nhận biết vô sinh ở nam gi
Nhận biết vô sinh ở nam giới thông qua các biểu hiện khác trên cơ thể như rụng tóc, béo phì ..

Để tránh những trường hợp đáng tiếc về sau cánh mày râu nên nghiêm túc theo dõi nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường kể trên thì nên đến bác sỹ để được tư vấn cụ thể.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>