Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ

Bệnh tự kỷ ở trẻ (ASD) là điều đáng lo ngại đối với cha mẹ.Các bác sĩ và các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân của bệnh này.

 

Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ 1

Thống kê cho thấy bệnh tự kỷ ở trẻ đang gia tăng

Thống kê cho thấy bệnh tự kỷ ở trẻ đang gia tăng: Trong 50 trẻ em được chẩn đoán thì có 1 trẻ mắc bệnh tự kỷ trước khi lên tám tuổi, tăng gấp 4 lần so với những năm trước đó đặc biệt nhiều nhất ở cá bé trai. Một số chuyên gia cho rằng nguyên nhân của sự  gia tăng trên do nhiều trẻ em được chẩn đoán có sự rối loạn trong hành và được gắn nhãn là một phần của tự kỷ.

Có thể bạn đã nghe nói, vắcxin không gây bệnh tự kỷ.Nhưng thực tế, Năm 1998  nhiều nghiên cứu ban  đầu đã cho thấy mối quan hệ của bệnh sởi, quai bị và rubella (MMR) với bệnh tự kỷ.

Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ 2

Trẻ xem truyền hình nhiều có nguy cơ tự kỷ

Trong một bài báo năm 2006, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell đã tìm ra mối liên hệ giữa việc xem truyền hình của trẻ em dưới ba tuổi quá nhiều có thể làm gia tăng bệnh tự kỷ ở trẻ.  Nhưng các nhà nghiên cứu khác cho rằng những yếu tố cơ bản dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ em do sự bất thường về gen và nhiễm sắc thể, người mẹ bị rubella trong khi mang thai hoặc thai nhi bị tổn thương não vào cuối thai kỳ.

Nghiên cứu cũng cho thấy tuổi của cha mẹ cũng có thể là một yếu tố. Một nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ trên 40 sinh con có nguy cơ bị tự kỷ và có tới 20-30 phần trăm các trường hợp mắc bệnh tự kỷ ở trẻ và tâm thần phân liệt liên quan những người cha lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng một loạt các yếu tố từ môi trường như tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất trong sản phẩm gia dụng và virus có thể gây ra chứng tự kỷ ở trẻ.

Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ 3

Nhiều dấu hiệu tự kỷ được bộc lộ rõ ràng ở trẻ

Trong khi các nguyên nhân gây bệnh tự kỷ vẫn còn là bí ẩn thì các dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ thường được bộc lộ rõ ràng. Hầu hết trẻ tự kỷ đều chậm trễ về ngôn ngữ vào khoảng 18 tháng tuổi. Theo một báo cáo tháng 10 năm 2007 của Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP), một số dấu hiệu sớm (trước 18 tháng) của bệnh tự kỷ bao gồm:

  • Đứa trẻ không bật khi bạn nói tên của người.
  • Trẻ em không quay lại nhìn khi bạn nói “Hãy nhìn vào …” hoặc không điểm chỉ cho bạn một đối tượng hoặc sự kiện.
  • Chậm trễ trong việc mỉm cười
  • Nếu không nhìn thẳng vào mắt người
  • Kèm theo những vật cứng như bút bi, một đèn pin, chìa khóa, hoặc con số hành động – như trái ngược với đối tượng mềm như chăn và thú nhồi bông
Dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ ở trẻ 4

Đưa trẻ đến khám bác sĩ nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường

Nếu bạn đang lo lắng về các triệu chứng hoặc con bạn có những dấu hiệu sớm của bệnh tự kỷ,hãy tìm đến sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa để xác định xem con bạn có mắc chứng tự kỷ hay không. Hiện nay chưa có cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ nhưng can thiệp sớm có thể giúp trẻ thay đổi cuộc sống của mình. Liệu pháp hành vi có thể giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và ngôn ngữ, ví dụ các loại thuốc có thể điều trị hành vi bốc đồng và hiếu động thái quá.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>