Dấu hiệu tụt huyết áp ở phụ nữ

Những dấu hiệu tụt huyết áp xảy ra đối với phụ nữ thường bao gồm mệt mỏi, giảm vận động, khó tập trung, buồn ngủ, thậm chí là ngất xỉu…

 

Tụt huyết áp hay hạ huyết áp thường xảy ra ở phụ nữ. Tuy không nguy hiểm nhưng bệnh gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh. Trong trường hợp tụt huyết áp kinh niên, các triệu chứng xảy ra bao gồm:

Dấu hiệu tụt huyết áp 1

Tụt huyết áp khiến người bệnh mệt mỏi và buồn ngủ

– Mệt mỏi/buồn ngủ thường xuyên

– Giảm khả năng vận động

– Khó khăn trong việc tập trung

– Lờ đờ hoặc giảm khả năng phản ứng

– Rối loạn giấc ngủ và bồn chồn

– Kiệt sức và ngất

– Nhạy cảm với không khí lạnh

– Da nhợt nhạt

Những dấu hiệu tụt huyết áp chính bao gồm

Rối loạn tuần hoàn

Trong trường hợp hạ huyết áp, chức năng toàn hoàn có thể bị rối loạn do việc cung cấp máu tới não bị suy giảm. Tình trạng này khiến cho người bệnh mệt mỏi, hoa mắt, đặc biệt là khi sau bữa ăn, do lượng máu tập trung ở hệ tiêu hoá và chưa kịp cung cấp cho não bộ.

Chóng mặt

Dấu hiệu tụt huyết áp 2

Chóng mặt do huyết áp thấp

Đối với người bị tụt huyết áp, tình trạng chóng mặt thường xảy ra khi thay đổi tư thế đột ngột như khi đứng lên hoặc ngồi xuống. Tình trạng này cũng xảy ra khi cúi xuống do máu không kịp lưu thông  tới chân và bụng. Trong trường hợp huyết áp giảm đột ngột sẽ xuất hiện các dấu hiệu như:

– Chóng mặt

– Choáng váng

– Rối loạn thị giác

– Đau đầu

– Ngất xỉu

Cơ thể cũng xuất hiện các dấu hiệu đối phó với sự sụt giảm huyết áp như: tim đập nhanh hơn, đổ mồ hôi, buồn nôn.

Ngất xỉu

Ngất xỉu xảy ra khi não không được cung cấp đủ máu và oxy trong thời gian ngắn gây ra do tụt huyết áp đột ngột. Dấu hiệu đầu tiên là chóng mặt, cảm giác trống rỗng trong đầu, mắt nhấp nháy. Người bị ngất xỉu thường mất ý thức trong thời gian ngắn và không kiểm soát được cơ bắp.

Hầu hết các trường hợp ngất xỉu đều vô hại và người bệnh sẽ tự tỉnh lại sau vài giây. Tuy nhiên, họ có thể bị tổn thương khi ngã xuống. Nếu người bệnh thường xuyên có dấu hiệu tụt huyết áp liên quan tới ngất xỉu thì cần được theo dõi khi tập thể dục hoặc điều khiển phương tiện giao thông.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngất xỉu là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như bệnh tim mạch, thiếu máu, mất nước, bệnh thần kinh, mang thai,…

Dấu hiệu tụt huyết áp 3

Ngất xỉu là dấu hiệu của huyết áp thấp kinh niên

Dựa vào những dấu hiệu tụt huyết áp trên chưa thể khẳng định người bệnh bị huyết áp thấp. Cách tốt nhất là theo dõi huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp. Mặc dù huyết áp thấp không gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như huyết áp cao nhưng cũng ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ và chất lượng công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. Do đó, mỗi người cần duy trì mức huyết áp ổn định để tăng cường sức khoẻ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>