Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường gặp

Khoảng 500.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung mỗi năm. Tìm hiểu những dấu hiệu ung thư cổ tử cung có thể giúp bạn phát hiện và chữa trị kịp thời căn bệnh này.

 

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Khoảng 500.000 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung hàng năm

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nữ giới. Bệnh xuất hiện khi các tế bào ở niêm mạch cổ tử cung hoạt động bất thường, chúng nhân lên và lây lan rất nhanh, khó có thể kiểm soát. Dẫn đến tình trạng một khối u lớn hình thành ở biểu mô cổ tử cung (ở giữa âm đạo và buồng trứng). Nguyên nhân chính gây bệnh là do quá trình viêm nhiễm kéo dài, nói cách khác là sự xâm nhập của virus nhóm papilloma có tên gọi Human papillomavirus (HPV). Việc phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm sẽ góp phần hỗ trợ điều trị căn bệnh này hiệu quả.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

HPV là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh thường diễn biến chậm và ở giai đoạn đầu thì những dấu hiệu ung thư cổ tử cung thường không rõ ràng, rất khó phát hiện. Nếu đó là khối u lành tính thì khả năng lây lan của nó rất hạn chế. Ngược lại, nếu bệnh lây lan và phát triển nhanh chóng thì khối u ác tính này có thể khiến người bệnh tử vong. Người mắc ung thư cổ tử cung thường từ 30 – 59 tuổi, nữ giới dưới 20 rất ít khi mắc căn bệnh này.

Khi bệnh đã tiến triển tới một giai đoạn nhất định thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng điển hình:

– Huyết trắng ra nhiều, liên tục, có mùi và thậm chí có một chút máu

– Hiện tượng âm đạo bị chảy máu bất thường, không rõ nguyên nhân

– Chu kì kinh nguyệt không đều, hay bị rối loạn, kèm theo đó là hiện tượng máu ra bất thường

– Bị rong kinh, chảy máu trong nhiều ngày liên tiếp

– Thường xuyên có cảm giác đau nhức vùng xương chậu

– Có cảm giác đau đớn, khó chịu khi đi tiểu. Tuy nhiên, thay vì là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung đó lại là ‘cảnh báo’ cho những căn bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khác.

Những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Đau vùng xương chậu, lưng có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung

– Bị đau khi quan hệ tình dục

– Sau khi quan hệ thì bị chảy máu

– Ở những phụ nữ tới tuổi mãn kinh sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu nhiều

– Cơ thể thường xuyên mệt mỏi, yếu, thể lực suy giảm

– Cân nặng giảm không rõ lí do

Nếu tình trạng bệnh nặng thì có thể xuất hiện thêm một số dấu hiệu như vùng lưng, chậu, chân bị đau nhức bất thường, dịch chảy nhiều và có máu từ vùng âm đạo. Đến giai đoạn cuối thì bệnh nhân rất dễ bị vô niệu do phần niệu quản bị khối u chèn ép tạo áp lực.

Để có thể phòng ngừa cũng như điều trị bệnh kịp thời, người bệnh cần lắng nghe cơ thể mình cũng như theo dõi phát hiện dấu hiệu ung thư cổ tử cung sớm. Như vậy, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>