Dấu hiệu ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa

Mỗi ngày, có 14 phụ nữ tại Việt Nam mắc ung thư cổ tử cung. Việc nhân biết các dấu hiệu ung thư cổ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

 

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung 1

Mỗi ngày, có khoảng 14 phụ nữ Việt Nam bị ung thư cổ tử cung

Cơ quan sinh sản ở nữ giới bao gồm tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng, âm đạo. Trong đó, cổ tử cung là cổ của phần âm đạo và có thể quan sát được khi khi khám âm đạo. Nếu cổ tử cung không bình thường thì sẽ xuất hiện một số triệu chứng như huyết trắng hôi, xuất huyết âm đạo khi giao hợp, chảy máu bất thường trong khoảng các kỳ kinh nguyệt…Âm đạo được tạo nên từ sự liên kết giữa hàng triệu tế bào nhỏ khác nhau.

Trong một số trường hợp nếu chịu tác động từ một số yếu tố, tế bào đó sẽ thay đổi một cách bất thường ( gọi là tế bào tân sinh). Những thay đổi đó nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư cổ tử cung là do virus HPV gây nhiễm trùng cổ tử cung. Việc phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư cổ tử cung sẽ giúp người bệnh có thể tiến hành khám và điều trị sớm, mang lại kết quả điều trị khả quan nhất có thể.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung 2

Đau hoặc chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở đối tượng đã có quan hệ tình dục, quan hệ bừa bãi, nhiều bạn tình. Bị nhiễm trùng, có thể lây lan qua con đường tình dục Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cổ tử cung (herpes sinh dục…) Những người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Ngoài những dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở trên, còn có một số biểu hiện phổ biến thường gặp ở người bệnh:

– Khí hư ra không bình thường, có mùi

– Âm đạo thường xuyên bị đau, thậm chí là chảy máu

–  Khung xương chậu, lưng, chân thường bị đau

–  Bệnh nhân bị thiếu máu

–  Gặp các vấn đề về tiểu tiện

– Trực tràng hoặc bàng quang bị chảy máu

– Cân nặng giảm đột ngột và không rõ nguyên do.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung 3

Việc thăm khám âm đạp thường xuyên là việc làm hết sức cần thiết

Trong giai đoạn tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không xuất hiện các triệu chứng và chúng chỉ được phát hiện ra khi tiến hành thăm khám. Do đó, việc khám sức khỏe định kì rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, đặc biệt là chị em phụ nữ.

Để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung, nữ giới nên hạn chế việc quan hệ tình dục sớm cũng như số lượng bạn tình. Quan hệ an toàn, sử dụng bao cao su để ngăn ngừa bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.Thường xuyên đi kiểm tra âm đạo, tạo thành thói quen lành mạnh giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra pap smear, lấy một mẫu tế bào từ lớp lót cổ cung trong khi khám âm đạo  rồi đặt chúng dưới kính hiển vi để quan sát. Phương pháp này có thể dễ dàng phát hiện được căn bệnh tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn đầu. Từ đó, tạo cơ sở thuận lợi cho việc điều trị bệnh dù không có những dấu hiệu ung thư cổ tử cung điển hình. Những phụ nữ từ 25 – 60 nên tiến hành khám pap smear định kỳ hằng năm .

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>