Dấu hiệu ung thư da

Bạn đã nghe đến “nhất dáng nhì da”? Và bạn cũng đã từng nghe đến ung thư da? Nhưng bạn có biết đâu là dấu hiệu ung thư da? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

 

Các biểu hiện lâm sàng của ung thư da:

*Màu sắc: Đa số dấu hiệu ung thư da là các nốt ruồi có màu sắc hỗn hợp nâu, đen, đỏ, trắng, xanh không đều nhau.

Dấu hiệu ung thư da

Nốt ruồi có màu sắc hỗn hợp nâu, đen, đỏ, trắng, xanh không đều nhau.

*Lan tỏa ra xung quanh: các nốt ruổi có phần viền xung quanh ngày một mở rộng và có hình thái giống như dạng răng cưa.

*Bề mặt: không nhẵn,  thô nhám, có dạng vảy, đôi khi có hiện tượng chảy máu hoặc mủ.

*Vùng da xung quanh tổ chức bệnh có thể bị phù nề, hoặc mất độ sáng da ban đầu, hoặc chuyển sang màu trắng, màu xám.

*Cảm giác bất thường như ngứa, rát hoặc đau cục bộ.

Ung thư da

Cảm giác bất thường như ngứa, rát hoặc đau cục bộ.

Các triệu chứng của ung thư da.

Cả ung thư biểu bì tế bào đáy và tế bào có vảy đều có những triệu chứng khác nhau, thường không mang lại cảm giác đau và phát triển chậm. Dấu hiệu ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ  đâu trên cơ thể nhưng thường gặp hơn ở những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng, đặc biệt ở mặt hay cổ.

*Ung thư tế bào đáy: Giai đoạn đầu thường xuất hiện các mụn có đáy tương đối cứng, các mụn này nổi trên bề mặt da sau đó vỡ ra thành các ổ loét mà phần viền xung quanh nổi lên giống như miệng núi lửa, phần đáy lồi lõm không bằng phẳng, phát triển chậm. Loại ung thư tế bào này ít di căn, đầu tiên chỉ là những hạt dạng như bóng nước, sau đó ăn lan ra xung quanh, hình thành nên các vết loét.

Dấu hiệu ung thư da

Mụn nổi trên bề mặt da.

*Ung thư biểu bì tế bào vảy: Phát triển tương đối nhanh, tổn thương ban đầu có thể là các vết loét; hoặc nổi nốt hình dạng giống như súp lơ, không xâm lấn sâu, phần đáy không cố định; hoặc có hình bướm, xâm lấn sâu, gây tổn hại lớn, thường ảnh hưởng đến xương. Ung thư biểu bì tế bào vảy  thường kèm theo nhiễm trùng có mủ, đau đớn, mùi hôi thối.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>