Dấu hiệu ung thư phổi và phương pháp chuẩn đoán

Tại Hà Nội, cứ 100000 dân thì có 40 người chuẩn đoán bị ung thư phổi. Các dấu hiệu ung thư phổi thường biểu hiện rõ ràng khi bệnh tiến triển tới giai đoạn nhất định.

 

Các dấu hiệu ung thư phổi 1

Cứ 100.000 người thì có 40 người mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong cao hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do người bệnh thường xuyên hút thuốc hoặc tiếp xúc với khó thuốc độc hại, các hóa chất hoặc tia xạ từ bên ngoài môi trường. Môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm cũng là  một trong những nguyên nhân gây bệnh. Việc chuẩn đoán bệnh không chỉ dựa trên dấu hiệu ung thư phổi mà còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau.

Khi mắc ung thư phổi, người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng như :

-Thỉnh thoảng ho sau đó chuyển sang ho mãn tính, không dứt

– Lồng ngực của người bệnh bị viêm nhiễm và ngày càng phát triển

Các dấu hiệu ung thư phổi 2

Ho kéo dài, ho ra máu có thể là biểu hiện của ung thư phổi

– Hoạt động hô hấp bị ảnh hưởng, bệnh nhân thường xuyên bị khó thở

– Thậm chí ho ra máu là dấu hiệu ung thư phổi chứng tỏ bệnh của bạn đã trở nên nghiêm trọng hơn.

–  Khi ho hoặc hít thở sâu, thường xuất hiện cơn đau âm ít hoặc đau nhói

–  Chán ăn

– Cân nặng giảm đột ngột

Khi thấy những triệu chứng trên hay một trong bất cứ biểu hiện nào, người bệnh nên tới bác sĩ để được khám và kết luận chính xác bởi chúng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau chứ không giới hạn là ung thư phổi

Các dấu hiệu ung thư phổi 3

Chụp X quang là một trong những phương pháp giúp chuẩn đoán bệnh

Việc chuẩn đoán bệnh hầu hết đều bắt đầu khi người bệnh tới viện khám và điều trị khi nhận thấy dấu hiệu bất thườn của cơ thể. Tại đó, các bác sĩ sẽ kiểm tra y bạ bệnh sử của bạn cũng như tiến hành chụp X-quang phần ngực. Thêm vào đó, bệnh nhân cũng phải lấy mẫu đờm để việc tiến hành kiểm tra, xét nghiệm tế bào đờm nhằm phát hiện tế bào ung thư dưới kính hiển vi. Nội soi phế quản, chụp cắt lớp CT,  Chụp CT Scan liều thấp xoắn ốc, chụp cộng hưởng từ MRI , Nội soi trung thất, Sinh thiết phổi, chụp PET, chụp đồng vị phóng xạ xương cũng là hàng loạt các bước cần tiến hành để có thể chuẩn xác chính xác tình trạng của bệnh chứ không chỉ phỏng đoán theo dấu hiệu ung thư phổi thông thường.

Để có thể phòng ngừa bệnh cũng như điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ chính xác những chỉ định của bác sĩ cũng như rèn luyện thói quen, lối sống lành mạnh, thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất thường ngày cũng là cách tiêu diệt tế bào ung thư rất hiệu quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>