Dấu hiệu và biến chứng của bệnh rung tâm nhĩ

Rung tâm nhĩ là (AF) là bệnh tim đập sai nhịp. Biểu hiện của rung tâm nhĩ là tim đập không đều thường là nhanh hơn bình thường. Vậy đâu là dấu hiệu nhận biết và biến chứng của rung tâm nhĩ?

Thông thường, tim đập với một nhịp đều đặn. Tại bất kỳ một thời điêm, khoảng cách giữa các nhịp tim là không thay đổi. Nhịp tim là kết quả của sự phóng điện xuyên qua tim làm cho cơ tim co bóp. Chính sự  phóng điện không thường xuyên (nhanh hơn) làm cho nhịp tim trở nên bất thường, dẫn tới hiện tượng rung tâm nhĩ.

dau hieu va bien chung rung tam nhi

Rung tâm nhĩ là hiện tượng nhịp tim trở nên bất thường

Dấu hiệu của bệnh rung tâm nhĩ

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh rung tâm nhĩ không có triệu chứng rõ ràng và không phát hiện được nhịp tim bất thường. Triệu chứng phổ biến nhất của chứng rung tâm nhĩ là tim đập thình thịch. Các triệu chứng khác liên quan tới việc cung cấp máu không thường xuyên bao gồm:

– Chóng mặt

– Ngất xỉu

– Mệt mỏi, khó thở

– Đau thắt lồng ngực do giảm lưu lượng máu tới cơ tim.

dau hieu va bien chung rung tam nhi

Rung tâm nhĩ thường có biểu hiện thiếu máu

Các biến chứng của bệnh rung tâm nhĩ

Suy tim: Rung tâm nhĩ khiến cho tim không thể bơm đủ lượng máu cho cơ thể. Một số bệnh nhân bị rung tâm nhĩ, cơ thể bù đắp bằng cách giữ nước. Điều này dẫn đến nguy cơ suy tim. Kết quả suy tim do giữ nước là chân và phổi bị phù. Phù phổi khiến cho hô hấp khó khăn hơn và làm giảm chức năng cung cấp oxy và thải khí cabonic trong máu. Kết quả là suy hô hấp. Đây là biến chứng đe dọa tính mạng. Ở những bệnh nhân đã mắc bệnh tim khác, nếu mắc thêm chứng rung tâm nhĩ có thể giảm tới 25% khả năng bơm máu của tim.

dau hieu va bien chung rung tam nhi

Rung tâm nhĩ dễ dẫn tới suy tim và đột quỵ

Đột quỵ: Rung tâm nhĩ khiến khả năng đẩy máu của tâm nhĩ bị trì trệ. Máu ứ đọng có khả năng hình thành các cục máu đông. Đôi khi, cục máu đông này thoát ra khỏi tim đi vào tâm thất và di chuyển đến não, phổi và bộ phận khác trong cơ thể.  Nếu cục máu đông di chuyển lên não bộ, sẽ gây nên tình trạng đột quỵ tắc mạch khiến cho các chi bị tê liệt, cơ mặt bị cứng. Nếu cục máu đông di chuyển đến phổi sẽ làm chấn thương nang phổi (nhồi máu phổi) gây tình trạng đau ngực khó thở. Khi cục máu di chuyển đến các chi của cơ thể sẽ hình thành hội chứng bàn tay, bàn chân lạnh do thiếu máu.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>